:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

การหาผลรวม YTD

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
dejavumam
Member
Member
Posts: 44
Joined: Fri Jul 16, 2010 5:10 pm

การหาผลรวม YTD

#1

Post by dejavumam »

สืบเนื่องจากไฟล์งานที่อาจาร์ยได้ชี้แนะสูตรดึงค่าข้อมูล และคำนวณให้แล้วค่ะ พอดีจะลองหายอดรวมแบบ YTD แต่ลองสูตรแล้วไม่ถูกต้อง สูตรดังนี้ค่ะ
=SUM(OFFSET((INDEX($B$6:$AK$24,0,MATCH($AO$5,$B$5:$AK$5,0))),0,0,1,$AO$1))
ตัวอย่าง ชีท YTD เซล AO6 ให้คำนวณผลรวม YTD โดยดึงค่าจาก เซล B5:AK5 เฉพาะช่อง Budget โดยมีเซล AO1 เป็นตัวแปร ในการดึงจำนวนค่ามาคำนวณ
เช่น AO1 = 4 (Jan-Apr) < B6+E6+H6+K6 = 0+0+1200+0 =1200 แสดงใน AO6

ขอบคุณค่ะ
menem
Silver
Silver
Posts: 549
Joined: Mon Jan 26, 2015 11:02 am

Re: การหาผลรวม YTD

#2

Post by menem »

ใช่แบบนี้หรือเปล่าครับ ?
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
dejavumam
Member
Member
Posts: 44
Joined: Fri Jul 16, 2010 5:10 pm

Re: การหาผลรวม YTD

#3

Post by dejavumam »

ขอบคุณค่ะ คุณmenem
ผลลัพธ์อยากให้เป็นการรวมแบบYTD ค่ะ แต่ไม่ทราบว่าต้องกำหนดสตรอย่างไรค่ะ
menem
Silver
Silver
Posts: 549
Joined: Mon Jan 26, 2015 11:02 am

Re: การหาผลรวม YTD

#4

Post by menem »

ขอโทษด้วยครับ อ่านโจทย์ไม่เข้าใจเอง >_<"

ถ้าต้องการปรับสูตรให้เป็น YTD ( แบบระบุวันที่ )
ผมปรับใหม่ให้เป็น
1 กำหนดวันที่ สำหรับการเปรียบเทียบในช่อง A14
2 เปลี่ยนสูตรตัว Total ช่อง AL19 ให้เป็น
=SUMIFS($B19:$AK19,$B$18:$AK$18,AL$18,$B$16:$AK$16,"<="&$A$14)
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31257
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: การหาผลรวม YTD

#5

Post by snasui »

dejavumam wrote:สืบเนื่องจากไฟล์งานที่อาจาร์ยได้ชี้แนะสูตรดึงค่าข้อมูล และคำนวณให้แล้วค่ะ พอดีจะลองหายอดรวมแบบ YTD แต่ลองสูตรแล้วไม่ถูกต้อง สูตรดังนี้ค่ะ
=SUM(OFFSET((INDEX($B$6:$AK$24,0,MATCH($AO$5,$B$5:$AK$5,0))),0,0,1,$AO$1))
ตัวอย่าง ชีท YTD เซล AO6 ให้คำนวณผลรวม YTD โดยดึงค่าจาก เซล B5:AK5 เฉพาะช่อง Budget โดยมีเซล AO1 เป็นตัวแปร ในการดึงจำนวนค่ามาคำนวณ
เช่น AO1 = 4 (Jan-Apr) < B6+E6+H6+K6 = 0+0+1200+0 =1200 แสดงใน AO6

ขอบคุณค่ะ
:D ช่วยแนบไฟล์ตัวอย่างมาใหม่ ชี้ให้เห็นว่าต้องการคำตอบในชีทใด เซลล์ใด ค่าที่ถูกต้องเป็นเท่าใด ด้วยเงื่อนไขใดจึงได้ค่าเท่านั้น จะได้สะดวกในการทำความเข้าใจ การสอบถามปัญหาควรแนบไฟล์ตัวอย่างข้อมูลมาด้วยเสมอจะได้แก้ไขได้ตรงประเด็นครับ
Post Reply