snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
natthaporn
Member
Posts: 187 Joined: Sun Jul 15, 2012 10:54 pm
#1
Post
by natthaporn » Thu Sep 12, 2013 9:15 pm
ดิฉ้นขอรบกวนสอบถามท่านผู้รู้ว่าทำไม คำดังกล่าวด้านล่างนี้ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันแล้ว แสดงค่า = False ดิฉ้นพยามหามา 2 ชม แล้วแต่ก็ยังหาสาเหตุไม่ได้คะ รบกวนด้วยคะ
Unidentify Country
Unidentify Country
FALSE
ขอบคุณคะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
snasui
Site Admin
Posts: 31256 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Thu Sep 12, 2013 9:26 pm
ค่าวรรคที่เห็นไม่ได้เป็นวรรคเหมือนกัน ตัวล่างเป็นวรรคแต่ตัวบนไม่ใช่วรรค
สามารถทดสอบได้โดย Copy ค่าทั้งสองมาวางที่เซลล์ C2:C3 แล้วเปลี่ยน Font เป็น Wingdings แล้วสังเกตความแตกต่าง
natthaporn
Member
Posts: 187 Joined: Sun Jul 15, 2012 10:54 pm
#3
Post
by natthaporn » Thu Sep 12, 2013 9:56 pm
ขอบคุณอาจารย์ มากเลยคะ ดิฉันขอรบกวนสอบถามเพิ่มเติมดังนี้คะ
ถ้าค่าที่แสดง(ที่เรามองเห็น) กับค่าที่แท้จริงไม่เหมือนกัน เราพอจะมีวิธิตรวจสอบและแก้ไขอย่างไรบ้างคะ นอกเหนือจากที่อาจารย์แนะนำมา เนื่องจากดิฉันมี file ที่ได้รับจากบริษัทในเครือที่อยู่ต่างประเทศเป็นรายวัน และต้องเจอปัญหานี้ทุกครั้งเลยคะ
ยกตัวอย่างจากกรณีแรก ดิฉันต้องมาปรับเคาะเว้นวรรคให้ถุกต้อง ซึ่งต้องใช้เวลานานพอสมควร เพราะไม่ได้มีแค่คำ ๆ เดียวคะอาจารย์
snasui
Site Admin
Posts: 31256 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#4
Post
by snasui » Thu Sep 12, 2013 10:14 pm
กรณีที่เห็นว่าเป็นข้อความเหมือนกันแต่ค่าไม่เท่ากันและต้องการเปลี่ยนให้เป็นค่าเดียวกันสามารถใช้การ Search เข้ามาช่วยได้ครับ เช่นต้องการ Search คำว่า Unidentify Country เราสามารถกดแป้น Ctrl+F เพื่อเปิดหน้าต่างค้นหา
ที่ช่อง Find what: คีย์ Unid*Coun แล้วกดปุ่ม Find All โปรแกรมจะ List มาให้ทั้งหมดว่าเจอคำที่ขึันต้นด้วย Unid และลงท้ายด้วย Coun สำหรับอักขระ try เราจะไม่ใส่ก็ได้ เป็นการหาเพียงบางส่วนของคำว่ามีกี่คำ หากต้องการเปลี่ยนให้เหมือนกันก็ให้กดแป้น Ctrl+A เพื่อเลือกรายการที่ได้มาทั้งหมดจากการค้นหา จากนั้นกดแป้น F2 แล้วกดแป้น Ctrl+Enter ทุกค่าก็จะถูกเปลี่ยนให้เหมือนกันหมดตามค่าในเซลล์ที่เรากด F2
natthaporn
Member
Posts: 187 Joined: Sun Jul 15, 2012 10:54 pm
#5
Post
by natthaporn » Thu Sep 12, 2013 11:07 pm
วิธีที่อาจารย์แนะนำ เป็นวิธีที่ใช้ง่าย รวดเร็ว และได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการคะ ต้องขอขอบคุณอาจารย์มากคะ
natthaporn
Member
Posts: 187 Joined: Sun Jul 15, 2012 10:54 pm
#6
Post
by natthaporn » Fri Sep 13, 2013 8:42 am
อาจารย์คะ ดิฉันขอเรียนถามอาจารย์เพิ่มเติมเพื่อเป็นความรู้อีกอย่างหนึ่งได้ไหมคะ ว่าค่าที่แสดง(ที่เรามองเห็น) กับค่าที่แท้จริงไม่เหมือนกัน มีสาเหตุมาจากอะไรบ้างคะ ดิฉันจะได้หาวิธีเพื่อป้องกัน และแจ้งให้กับผู้ที่ทำรายงานนี้ทราบ เพื่อที่จะไม่ให้เกิดกรณีแบบนี้ขี้นอีกคะ
ขอบคุณคะ
ZEROV
Member
Posts: 73 Joined: Thu Jun 03, 2010 6:31 pm
#7
Post
by ZEROV » Fri Sep 13, 2013 11:28 am
ช่องวางตรงกลางเป็น Code 160 กับ 32
natthaporn
Member
Posts: 187 Joined: Sun Jul 15, 2012 10:54 pm
#8
Post
by natthaporn » Fri Sep 13, 2013 8:25 pm
ก่อนอื่นต้องขอโทษทุกท่านด้วยที่ตอบช้า เพราะวันนี้ดิฉันมีประชุมทั้งวันคะ
ดิฉันขอรบกวนคุณ ZEROV ช่วยอธิบาย "ช่องวางตรงกลางเป็น Code 160 กับ 32" เพิ่มเติมได้ไหมคะ ดิฉันยังไม่เข้าใจคะ
ขอบคุณคะ
snasui
Site Admin
Posts: 31256 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#9
Post
by snasui » Fri Sep 13, 2013 9:29 pm
อักขระต่าง ๆ จะมีค่า Code ของมันอยู่ครับว่าเป็น Code อะไร
จากไฟล์ที่แนบมา ลองดูตามนี้
A4 คีย์สูตร
=MID($B$2,ROWS(A$4:A4),1)
Enter > Copy ลงด้านล่าง
B4 คีย์สูตร
=MID($B$3,ROWS(B$4:B4),1)
Enter > Copy ลงด้านล่าง
C4 คีย์สูตร
=CODE(B4)
Enter > Copy ไป D4 แล้ว Copy ลงด้านล่าง
สังเกตความแตกต่างระหว่างคอลัมน์ C และ D
natthaporn
Member
Posts: 187 Joined: Sun Jul 15, 2012 10:54 pm
#10
Post
by natthaporn » Fri Sep 13, 2013 10:44 pm
ดิฉันเข้าใจแล้วคะ ขอขอบคุณอาจารย์ และคุณ ZEROV มากคะ
ดิฉันแก้
C4 คีย์สูตร =CODE(B4)
เป็น
C4 คีย์สูตร =CODE(A4)