snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
FXTH
Member
Posts: 3 Joined: Fri Nov 16, 2012 11:03 am
#1
Post
by FXTH » Fri Nov 16, 2012 11:17 am
ถ้าเกิดว่า
column A เป็น วันที่เริ่มต้นสัญญา สมมุติ วันที่ 30/7/2010
Column B เป็น วันที่ ปัจจุบัน สมมุติ วันที่ 16/11/2012
อยากทราบวาเราจะคำนวณ Column C ยังไงให้เป็นคำนวณวันตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้คะ โดยอยากให้คำนวณออกมาเป็นแบบ กี่เดือน กี่ปี
และอยากทราบอีกว่าเราสามารถกำหนดให้ต่ำกว่า 6 เดือนปัดขึ้น และ มากกว่า 6 เดือน ทำได้หรือไม่คะ
ขอบคุณมากคะ
snasui
Site Admin
Posts: 31255 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Fri Nov 16, 2012 11:40 am
FXTH wrote: และอยากทราบอีกว่าเราสามารถกำหนดให้ต่ำกว่า 6 เดือนปัดขึ้น และ มากกว่า 6 เดือน ทำได้หรือไม่คะ
ต่ำกว่า 6 เดือนปัดขึ้นเป็นเท่าไรครับ และถ้าหากมากกว่า 6 เดือนต้องการจะทำอะไรอย่างไร หรือไม่ครับ
ช่วยแนบไฟล์ตัวอย่าง พร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาสักสองสามบรรทัด เพื่อจะได้เข้าใจตรงกันครับ
FXTH
Member
Posts: 3 Joined: Fri Nov 16, 2012 11:03 am
#3
Post
by FXTH » Fri Nov 16, 2012 1:14 pm
ถ้ามากกว่า 6 เดือนให้ปัดเป็น 1 ปี แต่ถ้าน้อยกว่าให้ปัดลงคะ ตามไฟล์ที่แนบมานะคะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
snasui
Site Admin
Posts: 31255 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#4
Post
by snasui » Fri Nov 16, 2012 1:25 pm
snasui wrote: ช่วยแนบไฟล์ตัวอย่าง พร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้อง มาสักสองสามบรรทัด เพื่อจะได้เข้าใจตรงกันครับ
ไม่ทราบว่าเซลล์ AS2:AS7
คำตอบที่ต้องการคือค่าใดบ้างครับ
FXTH
Member
Posts: 3 Joined: Fri Nov 16, 2012 11:03 am
#5
Post
by FXTH » Fri Nov 16, 2012 1:29 pm
ต้องการค่า เดือนกับปีคะ
snasui
Site Admin
Posts: 31255 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#6
Post
by snasui » Fri Nov 16, 2012 1:44 pm
ท่าทางจะยาวครับ
ช่วยแสดงคำตอบออกมาเลยทุกอักขระว่าคำตอบที่ต้องการเป็นแบบใด ต้องการเดือนกับปีทีว่านั้น เขียนเป็นคำตอบแล้วเป็นอย่างไร มีอักขระใดบ้างครับ