snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
LONELY-DOG
Member
Posts: 3 Joined: Wed Jul 25, 2012 4:25 pm
#1
Post
by LONELY-DOG » Wed Jul 25, 2012 4:29 pm
คือว่า จะบอกว่า ผมอ่อนมากเรื่อง excel นะครับ
เรื่องมีอยู่ว่า เค้าจะสุ่มรายชื่อผู้โชคดี 1 คน จาก 30 คน รายชื่อนั้นผมไม่ได้เป็นคนคีย์นะครับ อีกแผนกเค้าจะใส่เอง
รบกวนขอวิธีในการสุ่ม ที่ว่านี้ด้วยครับ แหะๆ
T_T
snasui
Site Admin
Posts: 31253 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Wed Jul 25, 2012 4:43 pm
สมมุติว่ารายชื่ออยู่ที่ A1:A30
ในเซลล์ที่ต้องการสุ่ม คีย์สูตร
=Index(A1:A30,Rand()*30+1)
Enter ลองกดแป้น F9 ซ้ำ ๆ แล้วดูผลลัพธ์ครับ
LONELY-DOG
Member
Posts: 3 Joined: Wed Jul 25, 2012 4:25 pm
#3
Post
by LONELY-DOG » Wed Jul 25, 2012 4:57 pm
ขอบคุณมากครับ
ผมพึ่งเข้าบอร์ดนี้ครั้งแรก มีประโยชน์มากครับ
ปล. เรากด F9 นี่คือ มันสุ่มแล้วใช่ไหมครับ ^^
snasui
Site Admin
Posts: 31253 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#4
Post
by snasui » Wed Jul 25, 2012 5:15 pm
ถูกต้องครับ ลองกดแป้น F9 ค้างไว้ สังเกตการเปลี่ยนแปลง แล้วค่อยปล่อยดูครับ
คน-ควนรู
Member
Posts: 37 Joined: Sun Dec 12, 2010 1:47 pm
#6
Post
by คน-ควนรู » Wed Jul 25, 2012 5:37 pm
แอบเข้ามาโขมยความรู้ครับ