:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

การตั้งค่าเรื่องของเวลา

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
Torisan2015
Member
Member
Posts: 72
Joined: Tue Mar 01, 2016 9:49 am
Excel Ver: 2010,365

การตั้งค่าเรื่องของเวลา

#1

Post by Torisan2015 »

ในตัวอย่างนี้ผมต้องตั้งค่าของเวลายังไงครับถึงจะได้ตามเงื่อนไขที่ต้องการ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31258
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: การตั้งค่าเรื่องของเวลา

#2

Post by snasui »

:D ควรจะแจ้งวิธีคิดมาพอสังเขปว่าคิดอย่างไร นำค่าใดเทียบกับค่าใด จะได้สะดวกในการทำความเข้าใจ ไม่ต้องคลิกดูสูตรครับ

สำหรับเงื่อนไขในปัจจุบันสามารถปรับสูตรใน E3 เป็นด้านล่างครับ

=IF(AND(D3>C3,C3>=8/24),"Delay","OK")
Torisan2015
Member
Member
Posts: 72
Joined: Tue Mar 01, 2016 9:49 am
Excel Ver: 2010,365

Re: การตั้งค่าเรื่องของเวลา

#3

Post by Torisan2015 »

ตามสูตรที่อาจารย์ให้มาสามารถใช้ได้เลยครับ เพราะก่อนนี้ผมแก้ไขโดยการ+24ชม.เข้าไปแทน
สมมุตว่ากำหนดเวลาที่1:00 น. หากในช่องถัดไปผมลงเวลา 23:00 แนนอนว่าต้องเป็น Delay แน่ๆ ผมเลขแก้ปัญหาเบื้องต้นไปก่อนโดยในฃ่องที่ลง 1:00 ผมลงเป็น 25:00 แทนครับ แล้วเวลาที่บวกลบกันออกมาก้อจะขึ้นเป็น OK แต่จากนนี้ไปจะนำเอาสูตรที่อาจารย์ให้มาไปใช้แทนครับ ไม่ต้องแก้ไขเวลา ขอบคุณอาจารย์ อีกครั้งครับ (ตอบเร็วมากครับ)
Torisan2015
Member
Member
Posts: 72
Joined: Tue Mar 01, 2016 9:49 am
Excel Ver: 2010,365

Re: การตั้งค่าเรื่องของเวลา

#4

Post by Torisan2015 »

อาจารย์ครับ รบกวนอาจาย์อธิบายเพิ่มเติมได้ไหมครับ อธิบายเกี่ยวกับสูตรนี้นะครับ
ตามความเข้าใจผมคือสูตรนี้จะเหมือน IF คือ ถ้าD3>C3 ให้แสดง Delay แล้วเงื่อนไขถัดมาล่ะครับ
ถ้า C3>=8/24 คือ ????
User avatar
DhitiBank
Gold
Gold
Posts: 1676
Joined: Mon Oct 15, 2012 12:07 am

Re: การตั้งค่าเรื่องของเวลา

#5

Post by DhitiBank »

อาจารย์ snasui เคยอธิบายไว้อย่างละเอียดในลิ้งค์ด้านล่าง ได้แนวคิดและสูตรเรื่องเวลาอื่นๆ อีกเพียบครับ

wordpress/date-and-time/
Post Reply