snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
yinsiang
Member
Posts: 56 Joined: Mon Jan 04, 2016 4:18 pm
#1
Post
by yinsiang » Wed Jun 01, 2016 4:13 pm
เรียน อาจารย์
ผมอยากทราบค่าสูตรหาจำนวนว่ามีเท่าไหร่ คอลัมน์ที่ S4 ต้องใช้สูตรในการหายังไงบ้างครับ
โดยหาสูตรคำนวนจำนวนที่คอลัมน์ C2 แล้วหาสูตรให้เหมือนกับคอลัมน์ R แล้วยอดผลรวมลงที่คอลัมน์ s4
ขอบคุณครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
XDoll
Bronze
Posts: 261 Joined: Sun Mar 03, 2013 9:23 pm
#2
Post
by XDoll » Wed Jun 01, 2016 5:00 pm
สงสัยว่าทำไมค่า 4 ที่ออกมาถึงอยู่ที่ S4 ครับ ในเมื่อค่าที่เราต้องการจะนับอยู่ที่ R2 คำตอบก็น่าจะอยู่ที่ S2 ด้วยนี่ครับ
ขอโทษครับ ไม่ค่อยเข้าใจคำตอบที่ความต้องการ
yinsiang
Member
Posts: 56 Joined: Mon Jan 04, 2016 4:18 pm
#3
Post
by yinsiang » Thu Jun 02, 2016 1:49 pm
คือต้องการหาค่าของ คอลัมน์ C ว่าเกรดนี้มีเท่าไหร่โดยให้สูตรแมตกับคอลัมน์ r1 และผลรวมไปที่ s4 ครับ
XDoll
Bronze
Posts: 261 Joined: Sun Mar 03, 2013 9:23 pm
#4
Post
by XDoll » Thu Jun 02, 2016 2:17 pm
สูตรครับ
ที่ S2 =COUNTIF($C$2:$C$5,R2) กด Enter คัดลอกลงล่าง ครับ