snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
chloro
Member
Posts: 3 Joined: Fri Feb 06, 2015 4:59 pm
#1
Post
by chloro » Fri Feb 06, 2015 5:07 pm
สวัสดีครับ
รบกวนสอบถามเรื่อง vlookup ครับพอดีว่ามีข้อมูลที่ซ้ำกันและผมอยากดึงข้อมูลล่าสุดโดยไม่อยากลบข้อมูลเก่าครับ
a 1
b 2
a 3
ถ้าผมจะ vlookup "a" อยากให้โชว์เป็น 3 แทนที่จะเป้น 1 ครับ
ขอคำชี้แนะด้วยครับ
ขอบคุณครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
snasui
Site Admin
Posts: 31257 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Fri Feb 06, 2015 6:38 pm
C9 คีย์สูตรตามด้านล่างครับ
=LOOKUP(2,1/(B3:B5=B9),C3:C5)
Enter
chloro
Member
Posts: 3 Joined: Fri Feb 06, 2015 4:59 pm
#3
Post
by chloro » Fri Feb 06, 2015 6:44 pm
snasui wrote: C9 คีย์สูตรตามด้านล่างครับ
=LOOKUP(2,1/(B3:B5=B9),C3:C5)
Enter
ขอบคุณมากเลยครับอาจารย์ทำได้แล้ว
รบกวนอาจารย์ช่วยอธิบายสูตรนี้หน่อยครับ พอดีว่าไม่เคยใช้ lookup ธรรมดาได้แบบนี้เลยครับ
ขอบคุณครับ
snasui
Site Admin
Posts: 31257 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#4
Post
by snasui » Fri Feb 06, 2015 6:48 pm
Lookup เช่นนั้นเป็นการใช้แบบประยุกต์ครับ
ลองศึกษาคำอธิบายอย่างละเอียดเกียวกับสูตรนี้ ในบทความตาม Link นี้ครับ
wordpress/last-cell/
chloro
Member
Posts: 3 Joined: Fri Feb 06, 2015 4:59 pm
#5
Post
by chloro » Fri Feb 06, 2015 7:02 pm
snasui wrote: Lookup เช่นนั้นเป็นการใช้แบบประยุกต์ครับ
ลองศึกษาคำอธิบายอย่างละเอียดเกียวกับสูตรนี้ ในบทความตาม Link นี้ครับ
wordpress/last-cell/
ขอบคุณมากเลยครับอาจารย์