:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

อยากทราบสูตรเขียนการเเจ้งเตือนให้บังคับกรอกข้อมูล

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
User avatar
neemo smile
Member
Member
Posts: 58
Joined: Mon Mar 24, 2014 1:40 pm

อยากทราบสูตรเขียนการเเจ้งเตือนให้บังคับกรอกข้อมูล

#1

Post by neemo smile »

สวัสดีค่ะอาจารย์และพี่ๆทุกคน

ต้องการสร้างการแจ้งเตือนกรณีที่ลืมกรอกข้อมูลค่ะ

อยากทราบสูตรที่ใช้ในการเขียนการเเจ้งเตือนค่ะ

จากไฟล์ที่เเนบไป หากมีข้อมูลช่อง D42 แล้วต้องกรอกช่อง D43 ด้วย

หากไม่กรอกช่อง D43 ให้ขึ้นการเเจ้งเตือนค่ะ หากไม่มีข้อมูลช่อง D42

ไม่ต้องมีการกรอกช่อง D43 ค่ะ

ขอบคุณค่ะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31257
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: อยากทราบสูตรเขียนการเเจ้งเตือนให้บังคับกรอกข้อมูล

#2

Post by snasui »

:D การแจ้งเตือนที่ต้องการเป็นลักษณะใดครับ เป็นการแจ้งข้อความหรือ Pop-up หากแจ้งเป็นข้อความสามารถใช้สูตรมาช่วยได้ แต่ต้องบอกมาด้วยว่าจะให้แจ้งในเซลล์ไหน

หากต้องการให้ Pop-up จะต้องเขียน VBA เข้ามาช่วย ให้เขียนมาก่อน ติดตรงไหนค่อยถามกันต่อ

หากต้องการใช้ Validation จะต้องกำหนดเซลล์มาให้ด้วยว่าหลังจากกรอกเซลล์พวกนั้นแล้ว User จะต้องกรอกเซลล์ใดต่อ เราจะไปดักในเซลล์นั้นตามเงื่อนไขที่แจ้งมา แต่หากไม่ต้องกรอกเซลล์ใดหลังจากนั้นก็ต้องใช้ VBA เข้ามาช่วยดัก เช่นก่อน Save ก่อนปิด ก่อนไปยังชีทอื่น ฯลฯ ให้ตรวจสอบการคีย์ เช่นนี้เป็นต้น
User avatar
neemo smile
Member
Member
Posts: 58
Joined: Mon Mar 24, 2014 1:40 pm

Re: อยากทราบสูตรเขียนการเเจ้งเตือนให้บังคับกรอกข้อมูล

#3

Post by neemo smile »

ค่ะอาจารย์ คือให้เตือนเป็นข้อความก็ได้ค่ะ เเต่ต้องการให้เตือนช่อง D43 ค่ะ (ถ้ามีข้อมูลช่อง D42 ต้องกรอกช่อง D43) แล้วช่อง D43 สามารถพิมพ์ข้อมูลได้หรือเปล่าคะ

ถ้าพิมพ์ข้อมูลไม่ได้ หนูสะดวกใช้ Validation มากกว่าค่ะเพราะเขียน VBA ไม่เป็น ถ้าใช้ Valaidation คือต้องการให้มีการเตือนขึ้นในกรณที่ กรอกข้อมูลช่อง D42 แล้ว

ต้องมากรอกข้อมูลช่อง D43 ด้วยค่ะ ถ้าไม่มีข้อมูลช่อง D42 ช่อง D43 ก็ไม่ต้องกรอกค่ะ ต้องเขียนสูตรใน Validation ว่าอย่างไรคะ เคยลองทำแล้วเเต่ใช้สูตร

not(isblank)ค่ะ แต่งงสูตรอยู่ค่ะ ไม่ทราบว่าต้องกรอกสูตรว่าอย่างไรคะ

ขอบคุณค่ะ
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31257
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: อยากทราบสูตรเขียนการเเจ้งเตือนให้บังคับกรอกข้อมูล

#4

Post by snasui »

:D โดยสรุป Validation จะไม่สามารถแจ้งให้เตือนใน D42 หรือ D43 เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ถามมา จะต้องเตือนที่เซลล์อื่น รวมทั้งข้อความที่ต้องการให้แสดงเตือนก็เช่นเดียวกัน

กรณีเป็นข้อความเตือน หากเตือนใน D43 ก็จะต้องห้ามกรอก D43 เพราะถ้ากรอกข้อมูลได้ สูตรที่เขียนให้เตือนก็จะเสียหายไป

กรณีเป็น Validation ในขณะกรอก D42 หากว่า D43 ว่างอยู่สามารถเตือนได้ว่าให้กรอก D43 ด้วย แต่เมื่อผู้ใช้กรอก D42 แล้ว จะไม่กรอก D43 ก็ทำได้ ทั้งนี้เพราะไม่มีเหตุการณ์ให้ตรวจสอบว่า D2 มีข้อมูลและยังไม่กรอก D43
Post Reply