:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

ขอรบกวนอาจารย์ ในเรื่องของการใช้สูตรในการจัดตารางเวรครับ

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
nonames001
Member
Member
Posts: 2
Joined: Mon Nov 18, 2013 5:23 pm

ขอรบกวนอาจารย์ ในเรื่องของการใช้สูตรในการจัดตารางเวรครับ

#1

Post by nonames001 »

สวัสดีครับอาจารย์ วันนี้ผมจะขอรบกวนอาจารย์ เรื่องการใช้สูตรในการจัดตารางเวรครับ
*จุดประสงค์คือ ผมต้องการจะจัด ตารางเวร ในชีท "ใบจัด" แล้วให้ค่านั้นๆ ไปแปลงเป็นค่าอื่นๆ ในหน้าถัดไปๆ
สรุปง่ายๆคือ ต้องการจัดตารางเวรใน"ใบจัด"แล้ว สามารถสั่งพิมพ์ออกมาได้เลยครับ
จากไฟล์ที่ผมแนบไว้ ผมได้ทำการเชื่อมโยงข้อมูล ทั้งหลายสำเร็จบ้างแล้ว แต่ในตอนนี้มีปัญหา ในส่วนของ ชีท "หลักฐานการจ่ายเงินบำรุง"
โจทย์ข้อที่ 1
1.ผมต้องการใช้ข้อมูลการอยู่เวรของแต่ละคนจากชีท"ตารางเวรโอที" ตั้งแต่วันที่ 1-31 ของทุกเดือน โดยอาจารย์จะเห็นได้ว่า รูปแบบของเวรนั้นแบ่งเป็น 3 รูปแบบ คือ
1.1 ชบ = เวรเช้า และ เวรบ่าย ซึ่ง เช้าและบ่ายนั้น จะเป็นเวรที่อยู่ในวันเดียวกัน
1.2 บ = เวรบ่าย คือเวรตั้งแต่เลิกงาน 16.30น. ถึงเที่ยงคืน
1.3 ด = คือเวรที่ อยู่ หลังเที่ยงคืนเป้นต้นไปถึงเช้าครับ
มาถึงในส่วนของโจทย์แล้ว คือ 1.ผมต้องการใช้ข้อมูลเวรของนาย A ในชีท "ตารางเวรโอที" ตั้งแต่วันที่ 1-31 ไป เรียงภายใน คอลั่ม โดยแยกแต่ละเวร ไปในคอลั่มแต่ละคอลั่ม
โดยแยกคอลั่มละ 1 เวรเหมือนที่ในตัวอย่างได้แสดงไว้เป็น
____________________________
l ช l บ l ด l บ l ด l บ l ด l ช l บ l ด l บ l ด l

โจทย์ข้อที่ 2
2.ต่อเนื่องจากโจทย์ข้อที่ 1 คือผมต้องการให้แสดงวันที่ นาย A ได้ขึ้นเวร นั้นๆ ในแถวบน ตามตัวอย่าง ที่ผมได้แนบไว้ครับ

*ตัวอย่าง
ถ้านาย A อยู่เวร ชบ,ด วันที่ 7 จากใน ชีท "ตารางเวรโอที"
ผมลัพท์ที่ จะต้องแสดงภายในชีท "หลักฐานการจ่ายเงินบำรุง"
จะต้องเป็น
_______
l 7 l 7 l 8 l
l ช l บ l ด l
แปลได้ว่า นาย A
ได้อยู่เวรเช้าในวันที่ 7(8.30-16.30)
เวรบ่ายในวันที่ 7(16.30-23.59)
และเวรดึกในวันที่ 8(00.00-8.30)

จึงขอรบกวนอาจารย์ มา ณ ที่นี้ด้วยครับ
ขอขอบคุณ ในความช่วยเหลือล่วงหน้าครับ
"ขอบพระคุณครับ"
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31256
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: ขอรบกวนอาจารย์ ในเรื่องของการใช้สูตรในการจัดตารางเวรครับ

#2

Post by snasui »

:D การเก็บข้อมูลในตาราง ตารางเวรโอที ควรจะเก็บเป็น Database เพื่อความสะดวกในการนำมาใช้งาน

Database คือเก็บข้อมูลเรียงลงไปด้านล่างเรือย ๆ โดยสามารถแบ่งเป็นคอลัมน์ต่าง ๆ ดังนี้
  1. ลำดับที่
  2. ชื่อ สกุล
  3. วันที่
  4. รายการ
สำหรับรายการ เช่น ช, บ, ด หากคนใดทำงานทั้ง ช และ บ ให้แยกคนละบรรทัด นั่นคือ วันเดียวกันมีสองบรรทัดแต่เป็นคนละรายการ การบันทึกข้อมูลเข่นนี้จึงจะสะดวกต่อการนำไปใช้ต่อ

แต่หากต้องการจะใช้ตารางแบบเดิมคงต้องใช้ VBA เข้ามาจัดการจึงจะสามารถแยกข้อมูลสองรายการที่บันทึกในเซลล์เดียวกันออกเป็นสองเซลล์ ซึ่งหากใช้ VBA แล้วจำเป็นต้องเขียนมาก่อนตามกฎการใช้บอร์ดข้อ 5 ด้านบนครับ
nonames001
Member
Member
Posts: 2
Joined: Mon Nov 18, 2013 5:23 pm

Re: ขอรบกวนอาจารย์ ในเรื่องของการใช้สูตรในการจัดตารางเวรครับ

#3

Post by nonames001 »

ขอบคุณครับ แต่ผมไม่เก่งทั้ง Excel และ VBA เลยครับ แต่ก็ขอบคุณมากครับ สำหรับคำแนะนำ
Post Reply