snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
suteera
Member
Posts: 3 Joined: Thu Aug 29, 2013 8:29 pm
#1
Post
by suteera » Thu Aug 29, 2013 8:55 pm
ผมรบกวนสอบถามครับ ถ้าเราจะตั้งเงื่อนไขในเซลล์ว่าอักษรหรือตัวเลขถ้าเป็นสีแดงแล้ว(สมมุติอยู่ C2) ให้cell C3 มีค่าเป็น 1 แต่ถ้า cell C2 เป็นเลขหรืออักษรสีดำ ให้ Cell C3 มีค่าเป็น 0 จะต้องทำอย่างไรครับ ถ้าไม่ใช้ VBA
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
Last edited by
suteera on Thu Aug 29, 2013 9:28 pm, edited 1 time in total.
bank9597
Guru
Posts: 3868 Joined: Wed Aug 17, 2011 11:49 am
#2
Post
by bank9597 » Thu Aug 29, 2013 9:17 pm
รบกวนเจ้าของคำถาม แก้ไขคำถามให้สื่อถึงปัญหาด้วยครับ
ที่ถามมานั้น อยากให้จำลองไฟล์มาให้ด้วยครับ เพื่อคนอื่นจะได้ศึกษาตามได้
เดี๋ยวผมจะเข้ามาช่วยดูให้อีกแรงครับ
Forum Rules
อย่าใช้ภาษาแชทในการตอบ-ถาม
ตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาและไม่เจาะจงตัวผู้ตอบ
ให้อธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในฟอรัม
ควรแนบไฟล์ตัวอย่างมาที่ฟอรั่ม
หากใช้ VBA ให้ลองเขียนมาเองก่อนเสมอ
แจ้งผลการใช้งานทุกครั้งเมื่อได้รับคำตอบ
suteera
Member
Posts: 3 Joined: Thu Aug 29, 2013 8:29 pm
#3
Post
by suteera » Thu Aug 29, 2013 9:31 pm
ขอบคุณท่าน bank9597 ที่แนะนำครับ แก้ไขหัวข้อกระทู้แล้วครับ
bank9597
Guru
Posts: 3868 Joined: Wed Aug 17, 2011 11:49 am
#4
Post
by bank9597 » Thu Aug 29, 2013 9:35 pm
suteera wrote: ขอบคุณท่าน bank9597 ที่แนะนำครับ แก้ไขหัวข้อกระทู้แล้วครับ
ขอบคุณมากครับ
สำหรับที่ถามนั้น ผมเข้าใจว่าเป็นการนับสี ซึ่งไม่มีสูตรในการนับสีครับ ต้องใช้ vba แต่ผมก็ไม่แน่ใจเช่นกันครับว่า จะเขียนอย่างไร
เดี๋ยวรอท่านอื่นๆมาให้คำตอบอีกครั้งครับ
ระหว่างนี้อยากให้จำลองไฟล์มาให้ดูครับ เผื่อจะสามารถใช้วิธีลัดได้
Forum Rules
อย่าใช้ภาษาแชทในการตอบ-ถาม
ตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาและไม่เจาะจงตัวผู้ตอบ
ให้อธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในฟอรัม
ควรแนบไฟล์ตัวอย่างมาที่ฟอรั่ม
หากใช้ VBA ให้ลองเขียนมาเองก่อนเสมอ
แจ้งผลการใช้งานทุกครั้งเมื่อได้รับคำตอบ
snasui
Site Admin
Posts: 31256 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#5
Post
by snasui » Thu Aug 29, 2013 9:48 pm
suteera wrote: ผมรบกวนสอบถามครับ ถ้าเราจะตั้งเงื่อนไขในเซลล์ว่าอักษรหรือตัวเลขถ้าเป็นสีแดงแล้ว(สมมุติอยู่ C2) ให้cell C3 มีค่าเป็น 1 แต่ถ้า cell C2 เป็นเลขหรืออักษรสีดำ ให้ Cell C3 มีค่าเป็น 0 จะต้องทำอย่างไรครับ ถ้าไม่ใช้ VBA
ไม่มีสูตรสำหรับการนับสี หากไม่ใช้ VBA หรือ Excel 4 Macro Function ไม่สามารถทำได้ครับ ตัวอย่างการใช้ Excel 4 Macro Function เพื่อหาค่าสีของ Font ดูได้ที่นี่ครับ
http://snasui.blogspot.com/2009/12/blog-post_1341.html
suteera
Member
Posts: 3 Joined: Thu Aug 29, 2013 8:29 pm
#6
Post
by suteera » Thu Aug 29, 2013 9:55 pm
ขอบคุณมากครับ คิดหัวแทบแตกเลย เปิดหนังสือก็ไม่มี ได้ท่านผู้รู้มายืนยันถึงสองท่าน ผมจะได้หาทางอื่นดูครับ
ขออนุญาติศึกษาที่ท่าน Site admin โพสต์ก่อนนะครับ