:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

Vlookup หลายเงือนไขลองใช้ Index มีค่าซ้ำค่อนข้างมาก

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
suttisaw
Member
Member
Posts: 2
Joined: Mon May 20, 2013 3:44 pm

Vlookup หลายเงือนไขลองใช้ Index มีค่าซ้ำค่อนข้างมาก

#1

Post by suttisaw »

ผมลองใช้สูตร Index+match และใช้ If เป็นเงือนไขแล้วคัรบ แต่ข้อมูลที่ได้ยังซ้ำกันค่อนข้างมากครับ สำหรับงานจริงที่นำไปใช้มีข้อมูลกว่า 10000 เที่ยวครับ
สิ่งที่ต้องการคือ การเอาวันที่ GI ขาล่องของตารางที่ 2 มาใสในช่อง Gi ของตารางที่ 1 โดยมีเงือนไขในการตรวจสอบคือทะเบียนต้องเป็นทะเบียนเดียวกันและวันที่ๆ GI ขาขึ้นต้องน้อยกว่าวันที่ๆ Gi ขาล่องแต่ไม่เกิน 7 วันครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31255
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: Vlookup หลายเงือนไขลองใช้ Index มีค่าซ้ำค่อนข้างมาก

#2

Post by snasui »

:D ลองตามนี้ครับ

ที่ C3 คีย์

=IFERROR(INDEX($G$3:$G$20,MATCH(1,IF($A3=$F$3:$F$20,IF($B3<$G$3:$G$20,1)),0)),"")

Ctrl+Shift+Enter > Copy ลงด้านล่าง

!
Note: Ctrl+Shift+Enter หมายถึงเมื่อคีย์สูตรแล้ว แทนที่จะกด Enter ให้กดแป้น Ctrl+Shift ค้างไว้แล้วกด Enter เพื่อสร้างเป็นสูตร Array หากกดแป้นถูกต้องสูตรนั้นจะมีเครื่องหมายปีกกาครอบ เช่น {=YourFormulas(...)} ปีกกานี้คีย์เข้าไปเองไม่ได้ ถ้ายังไม่เห็นปีกกาครอบสูตรแสดงว่ากดแป้นให้รับสูตรไม่ถูกต้อง
suttisaw
Member
Member
Posts: 2
Joined: Mon May 20, 2013 3:44 pm

Re: Vlookup หลายเงือนไขลองใช้ Index มีค่าซ้ำค่อนข้างมาก

#3

Post by suttisaw »

ขอบคุณครับสูตรที่ให้มาสามารถใช้ได้ระดับหนึ่งครับแต่ยังมีข้อมูลที่ซ้ำกันอยู่ครับดังไฟล์แนบครับ **** บริเวณ Highligh ยังมีข้อมูลที่ซำกันครับ เราสามารถใสเงื่อนไขเพิ่เติมในสูตรได้หรือไม่ครับ อย่างเช่นน้อยกว่า B แต่ไม่ให้ต่ำกว่า B-3 จะพอมีวิธีเขียนสูตรเพิ่มเติมหรือไม่ครับ

รบกวนเรียนถามอาจารย์อีกครั้งครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31255
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: Vlookup หลายเงือนไขลองใช้ Index มีค่าซ้ำค่อนข้างมาก

#4

Post by snasui »

:D อ่านแล้วเข้าใจว่า C3:C10 ซึ่งเป็นทะเบียนเดียวกันนั้น ให้นำวันที่ขาล่องที่ไม่ซ้ำกันมาวางใช่หรือไม่ครับ :?:

ช่วยเติม C3:C10 ด้วย Manual มาให้ดูเป็นตัวอย่างว่าแต่ละเซลล์ควรเป็นค่าใด และช่วยอธิบายมาสัก 2-3 เซลล์ว่าที่ได้ค่านั้นเนื่องจากสาเหตุใด
Post Reply