snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code]
และปิดด้วย [/code]
ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code]
เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
jakapong_no
Member
Posts: 10 Joined: Mon Oct 28, 2019 11:10 am
#1
Post
by jakapong_no » Thu Jun 04, 2020 3:39 pm
เรียนอาจารย์ และเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ
มีเรื่องมาขอคำแนะนำ เนื่องจากพบปัญหาในการใช้งาน Dropdown list ครับ
โจทย์ก็คือ เมื่อเลือกแผนกแล้ว ให้ข้อมูลแสดงรายชื่อพนักงานในแผนกครับ โดยที่แสดงแค่ cell ที่มีข้อมูล
1.Department_name ชื่อแผนกที่ซ้ำกัน ให้แสดงบน Dropdown list แค่ 1 ชื่อ ได้หรือไม่อย่างไรครับ
2.Usernameชื่อพนักงานในแผนกนั้นๆ ให้แสดงบน Dropdown list แค่ที่เจอ ได้หรือไม่ครับ อยากจะกระชับข้อมูลให้ Dropdown list สั้นลงครับ
ขอรบกวนทุกท่านด้วยครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
Bo_ry
Gold
Posts: 1245 Joined: Sun Aug 12, 2018 12:11 am
Excel Ver: MS 365
Contact:
#2
Post
by Bo_ry » Thu Jun 04, 2020 11:57 pm
สร้าง Unique list โดยใช้ Pivot Table
ที่ N1 เลือก Department
ที่ P1 เลือก Department, User
Data Validation list ที่
H5
=OFFSET(N:N,1,,COUNTA(N:N)-1)
I5
=OFFSET($Q$1,MATCH(H5,P:P,)-1,,COUNTIFS(P:P,H5))
https://youtu.be/42urLv1g6GY
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.