:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

สอบถามสูตรExcel เกี่ยวกับการดึงข้อมูลราคาล่าสุด

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
imkakee
Member
Member
Posts: 22
Joined: Tue Jul 17, 2012 8:29 pm

สอบถามสูตรExcel เกี่ยวกับการดึงข้อมูลราคาล่าสุด

#1

Post by imkakee »

จากข้อมูลราคาสินค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงไป ต้องการดึงข้อมูลราคาล่าสุดไปใช้งานต่อ
column A B C D
สินค้า ราคา วันที่ ราคาขาย
ยาA 1 บาท วันที่1/1/2017 X
ยาA 5 บาท วันที่2/1/2018 X

ต้องให้ column D (ราคาขาย) แสดงราคาล่าสุดคือ 5 บาท จะใช้สูตรอย่างไร (รายละเอียดตามไฟล์แนบ)
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
Supachok
Gold
Gold
Posts: 1014
Joined: Wed Jun 18, 2014 11:11 am
Excel Ver: 2013

Re: สอบถามสูตรExcel เกี่ยวกับการดึงข้อมูลราคาล่าสุด

#2

Post by Supachok »

h3

=INDEX($C$3:$C$11,MATCH(G3,$B$3:$B$11,1))
imkakee
Member
Member
Posts: 22
Joined: Tue Jul 17, 2012 8:29 pm

Re: สอบถามสูตรExcel เกี่ยวกับการดึงข้อมูลราคาล่าสุด

#3

Post by imkakee »

รบกวนอีกรอบค่ะ พอนำสูตรไปใช้ในไฟล์จริงแล้ว ปรากฎว่าดึงค่ามาผิด ไม่ทราบว่าทำอะไรผิดไป รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยค่ะ แนบไฟล์จริงที่ใช้งานไว้แล้วนะคะ
ที่sheetราคาขาย Row 782-791 มีการเปลี่ยนแปลงราคา เมื่อลองใช้สูตรแล้วดึงคอมลัมน์ราคาขาย(R) มาที่ sheetราคาล่าสุด_คอลัมน์ C ปรากฎว่าค่าที่ได้ผิดไป
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
PayomKanboon
Member
Member
Posts: 84
Joined: Wed Mar 14, 2012 9:12 am

Re: สอบถามสูตรExcel เกี่ยวกับการดึงข้อมูลราคาล่าสุด

#5

Post by PayomKanboon »

ที่ C2 =LOOKUP(2,1/((ราคาขายยา!$G$2:$G$791=ราคาล่าสุด!B2)*(ราคาขายยา!$S$2:$S$791=MAX((ราคาขายยา!$G$2:$G$791=ราคาล่าสุด!B2)*(ราคาขายยา!$S$2:$S$791)))),ราคาขายยา!$R$2:$R$791)
Post Reply