:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

รบกวนขอวิธี Filter ข้อมูลหน่อยครับ

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
atomx999
Member
Member
Posts: 26
Joined: Fri Sep 06, 2013 8:59 am
Excel Ver: 2013, 2016, 365

รบกวนขอวิธี Filter ข้อมูลหน่อยครับ

#1

Post by atomx999 »

ตามไฟล์ที่แนบมา ข้อมูลเรียงตามรหัสสมาชิก
ถ้าผู้ใช้ต้องการกดเรียงเองจากหัวข้อสินค้า เช่น
ต้องการกด Filter สินค้า A เรียงจากมากไปหาน้อย หรือน้อยไปหามาก แล้วกดเลิก filter ให้กลับมาเป็นเรียงตามรหัสสมาชิก
สามารถทำแบบง่ายได้ไหมครับ

ขอบคุณครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
norkaz
Gold
Gold
Posts: 1805
Joined: Wed Jan 12, 2011 7:59 pm
Excel Ver: 2013,365

Re: รบกวนขอวิธี Filter ข้อมูลหน่อยครับ

#2

Post by norkaz »

...

ปกติการ Filter แล้วเลือก น้อยไปมาก หรือ มากไปน้อย ข้อมูลจะขึ้นลง พร้อมกัน

"ทั้งกระดาน" เมื่อปลด Filter ออกแล้ว ต้องการให้ คอลัมน์ ของ รหัสสินค้า เรียง น้อยไป

มาก จำเป็นต้อง ไปทำ Filter ในลักษณะเดียวกันที่คอลัมน์ ของรหัสสินค้า อีกครั้ง

อีกวิธีคือการแยกชุดข้อมูลออกมาอีกชุด โดยใช้สูตรไปช่วยในการเลือก Sort น้อยไปมาก

หรือ มากไปน้อย เฉพาะ สินค้านั้นๆ โดยไม่ต้องไปแตะกับชุดขอมูลเดิม

ตัวอย่างสูตรตามไฟล์แนบ

เลือกที่ O2 และ P2

L4
=IFERROR(INDEX(A:A,INDEX(ROUND(MOD(AGGREGATE(14+($P$2="น้อย"),6,INDEX($A$4:$J$25,0,MATCH($O$2,$A$3:$J$3,0))+ROW($A$4:$A$25)/1000000,ROW($A$4:$A$25)-ROW($A$4)+1),1)*1000000,0),ROWS(L$4:L4))),"")

Copy ไปขวา และลงล่าง

Norkaz
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
Post Reply