snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
keay44
Member
Posts: 114 Joined: Fri Sep 16, 2016 10:14 am
Excel Ver: 2019
#1
Post
by keay44 » Tue May 08, 2018 10:40 pm
สวัสดีค่ะ ขอคำแนะนำการตั้งสูตรการเบิกและรับเงินในแต่ละเดือน เพื่อให้ทราบยอดคงค้างของแต่ละเดือนว่าเหลือเท่าไร โดยไม่สนใจว่าเราจะรับเงินมาในเดือนใด ดังตัวอย่างที่แนบมา ชีทสรุปรายเดือน ที่ไฮไลท์สีเหลือง คือสิ่งที่อยากได้ให้เป็นเหมือนตัวอย่างที่ต้องการค่ะ
รายละเอียดในคำถาม ในชีทเบิกรายเดือนจะลงข้อมูลการเบิกของแต่ละรายไว้ในแต่ละวัน ซึ่งการรับเงินมานั้นจะไม่อยุ่ในเดือนที่วางบิลไป
ดังนั้นสิ่งที่อยากทราบคือเวลาตัดการรับเงิน ไม่ว่าจะรับในเดือนใดก็ตามแต่ให้ไปลงข้อมูลรายการรับให้ตรงกับเดือนที่วางบิล
เช่นสมมุติ
วางบิล - มกราคม (จำนวน 7 ราย)
ยอดค่าพาะหนะที่วาง 29,671 บาท
ยอดค่าค่าใช้จ่ายอืนๆที่วาง 34,097 บาท
มียอดรับเงินของเดือนมกราคม (มา 5 ราย)
ซึ่งแบ่งเป็นการรับมาในเดือน พค. 1 รายการ รายการที่รับมา 5 รายนี้ไม่ว่าจะรับมาในเดือนใดก็ตามแต่ ให้เราไปลงยอดรับในเดือนมกราคม ที่วางบิลไปเท่านั้น เพื่อให้ทราบว่าในเดือนนั้นมียอดค้างเหลือเท่าไร กี่ราย
ซึ่งแบ่งเป็นการรับมาในเดือน มค 2 รายการ
ซึ่งแบ่งเป็นการรับมาในเดือน มีค 1 รายการ
ซึ่งแบ่งเป็นการรับมาในเดือน กพ. 1 รายการ
รวมยอดเงินที่รับมา
ยอดค่าพาหนะที่รับมา 25,178 บาท
ยอดค่าใช้จ่ายอื่นๆที่รับมา 30,097 บาท
ขอบคุณค่ะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
snasui
Site Admin
Posts: 31257 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Wed May 09, 2018 6:28 am
ตัวอย่างสูตรตามด้านล่างครับ
ที่ F4 คีย์
=COUNTIFS(เบิกรายเดือน!$E$4:$E$16,$B4,เบิกรายเดือน!$L$4:$L$16,"<>")
Enter > Copy ลงด้านล่าง
ที่ G4 คีย์
=SUMIF(เบิกรายเดือน!$E$4:$E$16,$B4,เบิกรายเดือน!$L$4:$L$16)
Enter > Copy ลงด้านล่าง
ที่ H4 คีย์
=SUMIF(เบิกรายเดือน!$E$4:$E$16,$B4,เบิกรายเดือน!$N$4:$N$16)
Enter > Copy ลงด้านล่าง