:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

สอบถามสูตรในการเบิกสินค้า

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
Porarplug
Member
Member
Posts: 9
Joined: Mon May 01, 2017 3:20 pm

สอบถามสูตรในการเบิกสินค้า

#1

Post by Porarplug »

Record Wheel.xlsx

รบกวนหน่อยครับ พอดีผมจะทำตารางการบันทึกสินค้า เข้า ออก รวมถึงวันที่ซ่อม ซึ่งตามไฟล์เลยนะครับ
ถ้าจะผูกสูตร ในกรณีสินค้า aa ในอันดับที่ 1 นำออกไปซ่อม วันที่5/01 แล้ววันนึง กลับเข้ามา อาจจะเป็นวันที่ 10/1 ซึ่งระหว่าง อันดับ อาจจะมีสินค้าอื่นๆ แทรกๆกันอยู่นะครับ อยากจะให้ สินค้าเดียวกันเองเท่านั้น หักลบวันระหว่าง ที่ออกไปซ่อมจนถึงง กลับเข้ามาอ่ะครับ ว่าใช้เวลากี่วัน ?

อีกเรื่องครับ แบบฟอร์มนี้ เราสามารถทำยังไงได้มั้ง ถ้าจะบันทึกชื่อ ข้อคีย์ข้อมูล ขอคำแนะนำหน่อครับ

ขอบคุณมากครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31258
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: สอบถามสูตรในการเบิกสินค้า

#2

Post by snasui »

:D จากตัวอย่างไฟล์ที่แนบมา ต้องการคำตอบเซลล์ใด วันที่ถูกต้องคือกี่วัน คำนวณจากค่าใดครับ

หากคำนวณจากวันที่ส่งซ่อม ตัวอย่างสูตรตามด้านล่างครับ

ที่ชีต Maintenance เซลล์ E5 คีย์สูตรร

=MIN(IF('In-Out of Wheel'!$C$5:$C$23=A5,IF('In-Out of Wheel'!$B$5:$B$23>=C5,'In-Out of Wheel'!$B$5:$B$23)))-C5

Ctrl+Shift+Enter > Copy ลงด้านล่าง กรุณาอ่านวิธีการกดแป้นตาม Note ด้านล่างอย่างละเอียด ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้คำตอบครับ

!
Note: Ctrl+Shift+Enter เป็นการสร้างสูตร Array โดยสามารถเลือกดำเนินการตามข้อ 1 หรือ 2 ด้านล่าง
  1. กรณีคีย์สูตรเอง เมื่อคีย์สูตรแล้ว แทนที่จะกด Enter ให้กดแป้น Ctrl และ Shift พร้อมกันค้างไว้แล้วกด Enter เพื่อสร้างเป็นสูตร Array
  2. กรณี Copy สูตรไปวางให้กดแป้น F2 เพื่อทำการ Edit Cell นั้นก่อน จากนั้นกดแป้น Ctrl และ Shift พร้อมกันค้างไว้แล้วตามด้วย Enter เพื่อสร้างเป็นสูตร Array
  3. หากกดแป้นถูกต้องสูตรนั้นจะมีเครื่องหมายปีกกาครอบ เช่น {=YourFormulas(...)} ปีกกานี้ไม่สามารถคีย์เข้าไปเอง จะต้องมาด้วยการกดแป้น Ctrl+Shift+Enter เท่านั้น ถ้ายังไม่เห็นปีกกาครอบสูตรแสดงว่ากดแป้นให้รับสูตรไม่ถูกต้อง
  4. การแก้ไขเปลี่ยนแปลงสูตร Array จะต้องกดแป้นให้รับสูตรด้วย Ctrl+Shift+Enter ทุกครั้ง
Porarplug
Member
Member
Posts: 9
Joined: Mon May 01, 2017 3:20 pm

คำนวณระยะเวลา Lead Time

#3

Post by Porarplug »

รบกวนอีกนิดครับ ตามไฟล์ excel นะครับ ผมรวมเป็น sheet เดียวกัน
คือ ต้องการให้คำตอบ อยู่ในช่องระยะเวลาครับ
ดังตัวอย่าง สินค้าจะมีหลากหลาย จะมีเข้าและออก จนกระทั่งถูกส่งไปซ่อม แล้วสินค้านั้นกลับเข้า ผมอยากทราบระยะเวลา lead time ในการส่งซ่อมครับ

แล้วในกรณี fliter มันก็จะโชว์ผลรูปของสินค้านั้นครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31258
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: สอบถามสูตรในการเบิกสินค้า

#4

Post by snasui »

:D สามารถใช้สูตรเดิมโดยปรับเป็นด้านล่างครับ

=MIN(IF('In-Out of Wheel'!$C$5:$C$23=C5,IF('In-Out of Wheel'!$B$5:$B$23>=I5,'In-Out of Wheel'!$B$5:$B$23)))-I5

Ctrl+Shift+Enter

กรณีต้องการกรองแล้วให้ภาพแสดงด้วย จะต้องแนบภาพมาในไฟล์ตัวอย่างด้วยจะได้สะดวกในการแนะนำ ในเบื้องต้น ศึกษาตามกระทู้นี้ครับ :arrow: viewtopic.php?t=4153
Porarplug
Member
Member
Posts: 9
Joined: Mon May 01, 2017 3:20 pm

Re: สอบถามสูตรในการเบิกสินค้า

#5

Post by Porarplug »

ใช้ได้แล้วครับ
ขอบคุณมากๆๆๆครับ :thup: :thup: :thup:
Porarplug
Member
Member
Posts: 9
Joined: Mon May 01, 2017 3:20 pm

Re: สูตรในการเบิกสินค้า (ระยะวลา)

#6

Post by Porarplug »

เรียน อาจารย์ ครับ

ถ้าจะใส่สูตร ในกรณี ใส่วันที่เข้ารับ แล้วสถานะ มันเด้งขึ้นเป็น stock เลย แล้วถ้าสินค้าถูกใช้แล้วเราลงวันที่ใช้ จะให้มันเด้ง เป็น Used
แล้วสินค้านี้ถูกบำรุง มันก็จะเปลี่ยนเป็น Maintenence เลยครับ พอดีใส่สูตรแล้ว มันไม่ได้ครับ (ใช้สูตรที่อยู่ใน Excel ที่แนบครับ)

Untitled.png
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31258
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: สอบถามสูตรในการเบิกสินค้า

#7

Post by snasui »

:D การอ้างอิงใน Excel ให้อ้างอิงตำแหน่งเซลล์แทนค่าในเซลล์จะได้สะดวกในการเข้าถึงข้อมูล ตัวอย่างสูตรครับ

ตัวอย่างสูตรในเซลล์ E5 ครับ

=IF(H5<>"","Repair",IF(G5<>"","Used",IF(A5<>"","Stock","")))
Post Reply