:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

สอบถามการนับค่าที่มากกว่า 1 ช่อง

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
meloids
Member
Member
Posts: 76
Joined: Thu May 15, 2014 11:27 am

สอบถามการนับค่าที่มากกว่า 1 ช่อง

#1

Post by meloids »

เรียนอาจารย์ และ เพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ผมมีเรืองรบกวนอยากได้สูตรตามเงื่อนไขด้านล่างครับ (ถ้าไม่เข้าใจจากคำอธิบายผม รบกวนเปิด File Excel ที่แนบมาประกอบนะครับ)

Q: อยากทราบสูตรการนับโดยให้ผลออกมาที่ช่อง D4:D14 เมื่อมีค่าหรือ Text ทั้ง 2 ช่อง (B2 และ C2) ให้นับ 1
แต่ถ้าหากมีค่าเดียใน 2 ช่องเช่นมีแต่ค่า B3 ก็ให้ผลออกมาเป็น 0 ในช่อง D3

ขอบคุณครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
Totem
Silver
Silver
Posts: 650
Joined: Fri Oct 11, 2013 7:52 pm
Excel Ver: 365 , 2007

Re: สอบถามการนับค่าที่มากกว่า 1 ช่อง

#2

Post by Totem »

meloids wrote:เรียนอาจารย์ และ เพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ผมมีเรืองรบกวนอยากได้สูตรตามเงื่อนไขด้านล่างครับ (ถ้าไม่เข้าใจจากคำอธิบายผม รบกวนเปิด File Excel ที่แนบมาประกอบนะครับ)

Q: อยากทราบสูตรการนับโดยให้ผลออกมาที่ช่อง D4:D14 เมื่อมีค่าหรือ Text ทั้ง 2 ช่อง (B2 และ C2) ให้นับ 1
แต่ถ้าหากมีค่าเดียใน 2 ช่องเช่นมีแต่ค่า B3 ก็ให้ผลออกมาเป็น 0 ในช่อง D3

ขอบคุณครับ
:D ลองตามนี้ครับ

ที่เซล d2 =IF(AND(B2<>"",C2<>""),1,0) คัดลอกลงมาด้านล่าง
meloids
Member
Member
Posts: 76
Joined: Thu May 15, 2014 11:27 am

Re: สอบถามการนับค่าที่มากกว่า 1 ช่อง

#3

Post by meloids »

ขอบคุณครัย คุณ Totem สำหรับสูตรนะครับ
meloids
Member
Member
Posts: 76
Joined: Thu May 15, 2014 11:27 am

Re: สอบถามการนับค่าที่มากกว่า 1 ช่อง

#4

Post by meloids »

สอบถามเพิ่มเติมครับว่า ถ้าต้องการให้ค่าที่ออกมาเป็น Yes, No แทน เช่น เปลี่ยนจาก 1 เป็น Yes และ 0 เป็น No จะต้องแก้สูตรตรงไหนครับ
joo
Gold
Gold
Posts: 1213
Joined: Sat Apr 17, 2010 3:50 pm

Re: สอบถามการนับค่าที่มากกว่า 1 ช่อง

#5

Post by joo »

meloids wrote:สอบถามเพิ่มเติมครับว่า ถ้าต้องการให้ค่าที่ออกมาเป็น Yes, No แทน เช่น เปลี่ยนจาก 1 เป็น Yes และ 0 เป็น No จะต้องแก้สูตรตรงไหนครับ
:D ใส่ "YES" แทน 1และ "No" แทน 0 ได้เลยครับ
Post Reply