snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
คำแสดงเจตนา
ขอผลแห่งการให้ความรู้นี้ จงกลับไปยังผู้ที่เป็นเจ้าของเดิม แม้ข้าพเจ้าจะไม่รู้จักท่านก็ตาม ขอให้แสงแห่งปัญญาที่ท่านเคยจุดไว้ ได้กลับไปเติมเต็มชีวิตของท่านอีกครั้ง และขอให้เจตนาของข้าพเจ้าเป็นการคืนความดีอย่างสงบ
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
bubblebee
Member
Posts: 41 Joined: Wed Feb 23, 2011 11:16 am
#1
Post
by bubblebee » Wed Mar 02, 2011 9:18 am
สวัสดีค่ะเป็นน้องใหม่ที่นี่ รบกวนผู้รู้ช่วยหน่อย คือ งี้ ความต้องการคือ ใน excel
เมื่อคลิ๊ก drop down เลือก A Aก็จะมีตัวเลือก A B C และคลิ๊กเลือก B ก็จะมีตัวเลือก D E F ไม่ทราบใน excel ต้องทำอย่างไร ถ้าทำได้ มีสูตรยังไงบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ
bubblebee
Member
Posts: 41 Joined: Wed Feb 23, 2011 11:16 am
#3
Post
by bubblebee » Wed Mar 02, 2011 10:12 am
อาจารย์ลองดู file ให้ด้วยค่ะ ทำแล้วมันก๊อปไม่มา ช่อง Categories อยากให้คลิ๊ก dropdown เลือก in office out of office และ leave เมื่อคลิ๊กเลือกให้ มันลิ้งตาม sheet dropdown list ค่ะ ช่วยหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
snasui
Site Admin
Posts: 31175 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#4
Post
by snasui » Wed Mar 02, 2011 1:35 pm
หากสิ่งที่ถามคือการทำ Validation แบบสัมพันธ์กัน นั่นหมายถึงเมื่อเลือก Categories แล้ว จะสามารถเลือก Choice List ที่เป็นของ Categories นั้น ๆ ได้เท่านั้น สามารถดูได้จากไฟล์แนบครับ
แต่หากสิ่งที่ต้องการเพียงแต่ Lookup ข้อมูลมาแสดง ที่ไฟล์เดิม (ตัวอย่างที่ส่งมา) เซลล์ O9 คีย์สูตรด้านล่าง
=INDEX('Dropdown Lists'!$A$3:$A$65536,MATCH($P9,'Dropdown Lists'!$B$3:$B$65536,0))
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
bubblebee
Member
Posts: 41 Joined: Wed Feb 23, 2011 11:16 am
#5
Post
by bubblebee » Wed Mar 02, 2011 2:42 pm
ขอบคุณอาจารย์ มากๆ ค่ะ แจ่มเลย ถามอีกอย่างได้มั้ยค่ะ เวลาที่อาจารย์ อธิบายใน excel วิธีการทำต่างๆ โดยให้เหมือนที่อาจารย์ทำ ต้องทำอย่างไรค่ะ อธิบายไม่ถูก ที่อธิบายวิธีทำ เหมือน เราสอนค่ะ งง มั้ยค่ะ
snasui
Site Admin
Posts: 31175 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#6
Post
by snasui » Wed Mar 02, 2011 3:00 pm
ถ้าเป็นภาพเคลื่อนไหวแสดงวิธีทำนั้นเป็นการจับภาพหน้าจอด้วยโปรแกรม Camtasia Studio (ไม่ฟรี) แล้ว Save มาเป็นภาพ คือนามสกุล .gif ครับ