:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser
🪷 คำแสดงเจตนา
ขอผลแห่งการให้ความรู้นี้ จงกลับไปยังผู้ที่เป็นเจ้าของเดิม แม้ข้าพเจ้าจะไม่รู้จักท่านก็ตาม ขอให้แสงแห่งปัญญาที่ท่านเคยจุดไว้ ได้กลับไปเติมเต็มชีวิตของท่านอีกครั้ง และขอให้เจตนาของข้าพเจ้าเป็นการคืนความดีอย่างสงบ

If 8 ชั้นไม่เคยพบครับ ขอคำแนะนำในการหาค่าและสร้างเงื่อนไข

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
godman
Silver
Silver
Posts: 643
Joined: Mon Jul 05, 2010 6:18 pm

If 8 ชั้นไม่เคยพบครับ ขอคำแนะนำในการหาค่าและสร้างเงื่อนไข

#1

Post by godman »

ผมได้รับปัญหาที่ท้าทายแต่ก็เป็นเรือ่งจริงในการทำงาน ผมต้องทำการคัดเลือกประกวดผลงานพนักงาน ซึ่งประเภทที่เราจะให้รางวัลคือ Gem แต่เงื่อนไขมันมีมากต้องดูทั้ง UPH LAR CU YIELD ตามเอกสารแนบ ผมอยากขอความรู้ครับ ว่าในช่อง Comment ผมควรสร้างสูตรอย่างไรดีครับ ผมไม่เคยเห็น if มากขนาดนี้แล้วมีวิธีอื่นอีกไหม เช่น ตาราง array แล้วให้มันวิ่งหาเอา ครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31175
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: If 8 ชั้นไม่เคยพบครับ ขอคำแนะนำในการหาค่าและสร้างเงื่อนไ

#2

Post by snasui »

:D อ่านเงื่อนไขแล้วไม่เข้าใจ ลองเขียนเป็นคำอธิบายมาเป็นข้อ ๆ เลยครับว่ามีเงื่อนไขอะไรบ้าง
godman
Silver
Silver
Posts: 643
Joined: Mon Jul 05, 2010 6:18 pm

Re: If 8 ชั้นไม่เคยพบครับ ขอคำแนะนำในการหาค่าและสร้างเงื่อนไ

#3

Post by godman »

ถ้า UPH > 100 ให้ไปพิจารณา Yield ว่ามากกว่าหรือน้อยกว่า95 แล้วให้ไปพิจารณาต่อที่ LAR ว่ามากกว่าหรือน้อยกว่า 85
และถ้า UPH < 100 ก็ให้ไปพิจารณาว่า Yield ว่ามากกว่าหรือน้อยกว่า95 แล้วให้ไปพิจารณาต่อที่ LAR ว่ามากกว่าหรือน้อยกว่า 85
เป็นเช่นนี้เรื่อยไปครับ

ถ้าเข้าเงิื่อนไขอะไรก็จะมีชื่อเรียก เช่น Gem Poor STD เป็นต้น ครับ
kmb
Bronze
Bronze
Posts: 305
Joined: Thu Oct 14, 2010 10:03 pm

Re: If 8 ชั้นไม่เคยพบครับ ขอคำแนะนำในการหาค่าและสร้างเงื่อนไ

#4

Post by kmb »

ถ้าสูตร IF แบบธรรมดา อ้างอิงจากไฟล์ของคุณ godman ที่เซลล์ I4 ลองสูตรนี้ครับ :D
=IF($E4>=$AB$3,IF($F4>=$AC$3,IF($G4>=$AD$3,"Gem","Star"),IF($G4<$AD$3,"Poor","Improve")),IF($G4>=$AD$3,IF($F4>=$AC$3,"Star","Improve"),IF($F4<$AC$3,"Poor","STD")))

ปล. ในที่นี้ผมใส่มากกว่าหรือเท่ากับค่าที่ตั้งไว้เลยนะครับ เพราะเงื่อนไขที่กำหนดไว้ไม่มีว่าถ้าเท่ากับเป็นอย่างไร
godman
Silver
Silver
Posts: 643
Joined: Mon Jul 05, 2010 6:18 pm

Re: If 8 ชั้นไม่เคยพบครับ ขอคำแนะนำในการหาค่าและสร้างเงื่อนไ

#5

Post by godman »

ขอบคุณครับใช้ได้ดีคับ
Post Reply