snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
laundry_aou
Member
Posts: 4 Joined: Wed Jul 23, 2014 7:31 pm
#1
Post
by laundry_aou » Wed Aug 13, 2014 2:42 pm
ตามชีทที่แนบมาต้องการsum ยอดดอกเบี้ย(คอลัมภ์H)ของแต่ละคนไว้ที่ช่องแถวบนของคนๆนั้น
สมาชิกบางคนมีสัญญาเงินกู้หลายสัญญาต้องการให้ยอดดอกเบี้ย4%ทุกสัญญามารวมกันไว้ที่คอลัมภ์N
โดยที่รวมไว้ที่แถวที่มีชื่อของคนๆนั้นเพราะถ้าคนหนึ่งมีหลายสัญญาจะมีชื่อ(คอลัมภ์B)แค่แถวแรกแถวเดียวเท่านั้น
กล่าวคือช่องรวมดอกเบี้ยของแต่ละคนจะมีแค่ช่องเดียวเท่านั้น วิธีที่ทำไปแล้วคือsubtotalที่ชีทใหม่แล้ว v look up ก็ไม่สามารถทำได้
พยายามจะpaste ตอนfilterให้แสดงเฉพาะที่มีชื่อก็ทำไม่ได้มันทำทับไปหมดเลยไม่เว้นว่างให้ รบกวนชี้แนะด้วยนะคะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
snasui
Site Admin
Posts: 31257 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Wed Aug 13, 2014 5:38 pm
แนบไฟล์ตัวอย่างผลลัพธ์ที่ต้องการมาด้วย โดยแสดงให้เห็นว่ากรณีคนหนึ่งมีหลายสัญญาจะให้แสดงอย่างไร จะได้เข้าใจตรงกันครับ
laundry_aou
Member
Posts: 4 Joined: Wed Jul 23, 2014 7:31 pm
#3
Post
by laundry_aou » Wed Aug 13, 2014 7:18 pm
ไม่รบกวนแล้วค่ะพอดีลองcopyเฉพาะส่วนที่ต้องการมาทำในชีทใหม่ สามารถv look up ได้ ก็เลยสามารถทำได้เรียบร้อยแล้วค่ะ
ขอบคุณนะคะ