snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
คำแสดงเจตนา
ขอผลแห่งการให้ความรู้นี้ จงกลับไปยังผู้ที่เป็นเจ้าของเดิม แม้ข้าพเจ้าจะไม่รู้จักท่านก็ตาม ขอให้แสงแห่งปัญญาที่ท่านเคยจุดไว้ ได้กลับไปเติมเต็มชีวิตของท่านอีกครั้ง และขอให้เจตนาของข้าพเจ้าเป็นการคืนความดีอย่างสงบ
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
dororo
Member
Posts: 2 Joined: Sun Feb 05, 2012 1:19 pm
#1
Post
by dororo » Sun Feb 05, 2012 1:36 pm
ผมมีข้อมูลจำนวนนึง ประมาณ 1000 แถว มี 4 คอลัมน์ ต้องการสุ่ม row ยกตัวอย่าง
1 | 1 | 1 | 1
2 | 2 | 2 | 2
3 | 3 | 3 | 3
4 | 4 | 4 | 4
ผมต้องการให้ข้อมูลที่สุ่มออกมาตาม row เช่น
2 | 2 | 2 | 2
4 | 4 | 4 | 4
1 | 1 | 1 | 1
3 | 3 | 3 | 3
3 | 3 | 3 | 3
2 | 2 | 2 | 2
4 | 4 | 4 | 4
1 | 1 | 1 | 1
ไม่ทราบว่าผมต้องทำเช่นไรครับ ผมไม่เป็น excel เลย
snasui
Site Admin
Posts: 31176 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Sun Feb 05, 2012 2:28 pm
ลองตามภาพด้านล่างครับ
ที่ E2 คีย์สูตรเพื่อทำการสุ่ม
=RAND()
Enter > Copy ลงด้านล่าง
ที่ F2 ให้ลำดับที่ของข้อมูลที่ได้จากการสุ่ม
=RANK(E2,$E$2:$E$101)
Enter > Copy ลงด้านล่าง
ที่ H2:H5 คีย์ 1-4 ตามลำดับ
ที่ I2 คีย์สูตรสุ่มค่าตามต้องการ
=INDEX(A$2:A$101,MATCH($H2,$F$2:$F$101,0))
Enter > Copy ไปด้านขวาและลงด้านล่าง
กรณีต้องการสุ่มใหม่สามารถกดแป้น F9 ซ้ำ ๆ ได้ตามต้องการ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
dororo
Member
Posts: 2 Joined: Sun Feb 05, 2012 1:19 pm
#3
Post
by dororo » Sun Feb 05, 2012 6:28 pm
ขอบคุณมากเลยครับ ทำได้แล้ว
แต่เวลาผมเซฟเป็นไฟล์ csv ค่าที่สุ่มแล้วหายอะครับ แต่ผมแก้ได้แล้ว โดย copy ค่าที่สุ่มได้ไปไว้ใน notepad แล้วค่อย copy กลับมาที่ excel ใหม่
คือผมจะเอาค่าที่สุ่มแล้วไปใช้กับอีกโปรแกรม เลยต้องเซฟเป็นไฟล์ csv ประมาณของเก่าเรียงตามตัวอักษร ผมอยากกระจายให้ค่ามันคละกัน
ตอนแรกผมนึกว่า excel จะมีปุ่มให้กดสลับเอง แต่แค่นี้ก็ช่วยประหยัดเวลาผมได้มากเลยครับ ไม่ต้องนั่ง copy แล้ว past ทีละแถวเอง
ขอบคุณครับ