snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code]
และปิดด้วย [/code]
ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code]
เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
yodpao.b
Gold
Posts: 1606 Joined: Tue Jul 19, 2011 2:47 pm
Excel Ver: 2013,excel standard
#1
Post
by yodpao.b » Thu Sep 25, 2025 4:24 pm
ต้องการ code Vba เมื่อค่าในเวลเปลี่ยน ให้ไปทำกับเหตุการณ์หนุึ่ง
Screenshot 2025-09-25 162223.jpg
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
yodpao.b
Gold
Posts: 1606 Joined: Tue Jul 19, 2011 2:47 pm
Excel Ver: 2013,excel standard
#2
Post
by yodpao.b » Thu Sep 25, 2025 4:39 pm
Code: Select all
Private Sub Worksheet_Change(ByVal Target As Range)
Range("C5:F5").ClearContents
End Sub
ผมใช้ code ด้าน บน ก็ ใช้ได้ครับ แต่ผิด ที่ เมื่อ พิมพ์ ข้อมูล ในเซลอื่น มันก็ไป ลบข้อมูลในเซล C5:F5 ด้วยครับ
ไม่ว่าจะทำอะไรต้องไหน มันก็ไปลบ C5:F5 เสมอ
ต้องการแค่ให้ข้อมูลในเซล C2 เปลี่ยนแปลงแล้วจึงไปลบข้อมูล C5:F5 อย่างเดียวครับ
snasui
Site Admin
Posts: 31130 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019, 365
Contact:
#3
Post
by snasui » Thu Sep 25, 2025 7:16 pm
ตัวอย่างการปรับ Code ครับ
Code: Select all
Private Sub Worksheet_Change(ByVal Target As Range)
If Target.Address(0, 0) = "C2" Then
With Me
.Range("c5:f5").ClearContents
End With
End If
End Sub
yodpao.b
Gold
Posts: 1606 Joined: Tue Jul 19, 2011 2:47 pm
Excel Ver: 2013,excel standard
#4
Post
by yodpao.b » Thu Sep 25, 2025 10:02 pm
ขอบคุณมากครับ