snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code]
และปิดด้วย [/code]
ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code]
เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
Gjeehkt
Member
Posts: 26 Joined: Wed Nov 15, 2017 3:56 pm
#1
Post
by Gjeehkt » Wed Mar 29, 2023 1:30 pm
สวัสดีค่ะ
รบกวนสอบถามค่ะ ถ้าต้องการให้เวลาใส่ตัวเลขในช่อง B และ D แล้วอยากให้ช่อง C และ E แสดงผลอัตโนมัติ
เช่น
ใส่เลข 1/4 ในช่อง B แล้วขึ้นผลช่อง C เป็น เลข2 เพราะ 1/4 = 2 ค่ะ
ใส่เลข 3/8 ในช่อง D แล้วขึ้นผลช่อง E เป็น เลข3 เพราะ 3/8 = 3 ค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ปิยะพร
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
puriwutpokin
Guru
Posts: 3792 Joined: Fri Jan 04, 2013 9:49 pm
Location: Bangkok
Excel Ver: MS.365
#2
Post
by puriwutpokin » Wed Mar 29, 2023 1:36 pm
C4=VLOOKUP(B4,$F$4:$G$7,2,0) แล้วคัดลอกไปยังเซลที่เกี่ยวข้องครับ
Gjeehkt
Member
Posts: 26 Joined: Wed Nov 15, 2017 3:56 pm
#3
Post
by Gjeehkt » Mon Apr 03, 2023 3:34 pm
ขอบคุณค่ะ ลองทำแล้วแต่ไม่แสดงผลค่ะ พอจะแนะนำ หรือทำลงในไฟล์ส่งมาเพื่อศึกษาต่อได้ไหมคะ
Xcelvba
Silver
Posts: 592 Joined: Thu Feb 03, 2022 9:04 am
Excel Ver: 2019
#4
Post
by Xcelvba » Mon Apr 03, 2023 4:07 pm
แสดงผลอย่างไรครับ ถ้าไม่แสดงค่าแต่แสดงเป็น สูตร ให้ปรับ รูปแบบ format เป็น General แล้วเลือกเซล C4:C9 แล้วกด F2 + Ctrl+Enter ครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
Gjeehkt
Member
Posts: 26 Joined: Wed Nov 15, 2017 3:56 pm
#5
Post
by Gjeehkt » Tue Apr 04, 2023 3:35 pm
ทำได้แล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ