:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

สอบถามเรื่องการแทรกคอลัมน์ฐานข้อมูลครับ

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
Ghostz
Member
Member
Posts: 7
Joined: Sat May 02, 2015 10:41 pm

สอบถามเรื่องการแทรกคอลัมน์ฐานข้อมูลครับ

#1

Post by Ghostz »

โดยปกติแล้วหากมีการแทรกคอลัมน์เพิ่มใน ฐานข้อมูล จะส่งผลให้ข้อมูลต่างๆที่ลิ้งค์ไว้ เลื่อนตามไปด้วย

ตามไฟล์ที่แนบนี้ หากผมต้องการ แทรก คอลัมน์ ขึ้นระหว่าง คอลัมน์ G กับ H ในชีต "DATA"
โดยต้องการให้ ข้อมูลที่ผมทำลิ้งค์ไว้ เช่น เชลที่ Z85 ในชีต "สัญญาจ้าง" ไม่ถูกเลื่อนตามไปด้วย และไม่ต้องทำการแก้ไขลิ้งค์ใหม่ กล่าวคือ ปกติเมื่อมีการแทรก คอลัมน์ G กับ H ในชีต DATA จะทำให้ ช่องนามสกุลที่ลิ้งค์ข้อมูลไว้ถูกเลื่อนไป ( ต้องการ แทรกคอลัมน์ใน DATA แล้ว ลิ้งที่ทำไว้ยังคงไว้เหมือนเดิมไม่ต้องแก้ไข )

ขออภัยหากคำถาม ดู งงๆ ไปหน่อยครับ เนื่องจากในการทำงานของผมมักมีการแทรกคอลัมน์ขึ้นในฐานข้อมูลที่ลงไว้อยู่เสมอ และมีการลิ้งค์ข้อมูลจากฐานข้อมูลไปยัง ชีตต่างๆมากมาย ผมจึงไม่อยากให้เซลต่างๆที่ผมลิ้งไว้เลื่อนตามไปด้วยครับ



ขอบคุณล่วงหน้าครับผม ^___^
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31258
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: สอบถามเรื่องการแทรกคอลัมน์ฐานข้อมูลครับ

#2

Post by snasui »

:D ปรับสูตรที่ Z85 เป็นด้านล่างครับ

=INDEX(MENU!$E$5:$E$45,MATCH(T85,MENU!$D$5:$D$44,0))
Ghostz
Member
Member
Posts: 7
Joined: Sat May 02, 2015 10:41 pm

Re: สอบถามเรื่องการแทรกคอลัมน์ฐานข้อมูลครับ

#3

Post by Ghostz »

ขอบคุณมากครับ
สูตรนี้ช่วยผมได้เยอะเลยครับ ^__^
Post Reply