snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
suka
Silver
Posts: 920 Joined: Tue Nov 16, 2010 7:38 pm
Excel Ver: 2007,2021
#1
Post
by suka » Fri Mar 14, 2014 7:15 pm
เรียนอาจารย์และท่านผู้รู้ค่ะ
ช่วยเรื่องปรับสูตร VLOOKUP ปรับอย่างไรหรือมีวีธีใดเมื่อมีการแทรกหรือลบคอลัมน์แล้วไม่ให้สูตรเสียหายค่ะ
จากไฟล์แนบชีท Sheet1 เซลล์ F3 ใช้สูตร =IF($B3="","",VLOOKUP($B3,$J:$S,10,FALSE))
ขอบคุณค่ะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
snasui
Site Admin
Posts: 31257 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Fri Mar 14, 2014 7:29 pm
ช่วยยกตัวอย่างว่าลบคอลัมน์ใด สูตรเดิมเป็นอย่างไร ต้องการให้เปลี่ยนเป็นอย่างไรหลังจากลบคอลัมน์แล้วมาด้วยครับ
suka
Silver
Posts: 920 Joined: Tue Nov 16, 2010 7:38 pm
Excel Ver: 2007,2021
#3
Post
by suka » Fri Mar 14, 2014 7:55 pm
อาจารย์คะ เช่นลบคอลัมน์ o ค่ะ สูตรที่เชล์ล์ F3 ก็จะใช้ไม่ได้ค่ะ อยากให้สูตรที่ F3 เลื่อนตามน่ะค่ะ
snasui
Site Admin
Posts: 31257 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#4
Post
by snasui » Fri Mar 14, 2014 8:10 pm
ลองตามนี้ครับ
เซลล์ F3 คีย์
=IF($B3="","",VLOOKUP($B3,$J:$O,MATCH($E3,$J$2:$O$2,0),FALSE))
Enter
suka
Silver
Posts: 920 Joined: Tue Nov 16, 2010 7:38 pm
Excel Ver: 2007,2021
#5
Post
by suka » Sat Mar 15, 2014 9:44 am
สูตรที่อาจารย์ให้มาใช้ได้ตรงตามต้องการแล้วค่ะ
ขอบพระคุณอาจารย์ที่ให้ความช่วยเหลือให้ความรู้มากมาย ขอให้ประสบความสุข ความเจริญ ค่ะ