Page 1 of 1

การหาความแตกต่างของ Text

Posted: Thu Sep 12, 2013 9:15 pm
by natthaporn
ดิฉ้นขอรบกวนสอบถามท่านผู้รู้ว่าทำไม คำดังกล่าวด้านล่างนี้ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันแล้ว แสดงค่า = False ดิฉ้นพยามหามา 2 ชม แล้วแต่ก็ยังหาสาเหตุไม่ได้คะ รบกวนด้วยคะ

Unidentify Country
Unidentify Country
FALSE

ขอบคุณคะ

Re: การหาความแตกต่างของ Text

Posted: Thu Sep 12, 2013 9:26 pm
by snasui
:D ค่าวรรคที่เห็นไม่ได้เป็นวรรคเหมือนกัน ตัวล่างเป็นวรรคแต่ตัวบนไม่ใช่วรรค

สามารถทดสอบได้โดย Copy ค่าทั้งสองมาวางที่เซลล์ C2:C3 แล้วเปลี่ยน Font เป็น Wingdings แล้วสังเกตความแตกต่าง

Re: การหาความแตกต่างของ Text

Posted: Thu Sep 12, 2013 9:56 pm
by natthaporn
ขอบคุณอาจารย์ มากเลยคะ ดิฉันขอรบกวนสอบถามเพิ่มเติมดังนี้คะ
ถ้าค่าที่แสดง(ที่เรามองเห็น) กับค่าที่แท้จริงไม่เหมือนกัน เราพอจะมีวิธิตรวจสอบและแก้ไขอย่างไรบ้างคะ นอกเหนือจากที่อาจารย์แนะนำมา เนื่องจากดิฉันมี file ที่ได้รับจากบริษัทในเครือที่อยู่ต่างประเทศเป็นรายวัน และต้องเจอปัญหานี้ทุกครั้งเลยคะ
ยกตัวอย่างจากกรณีแรก ดิฉันต้องมาปรับเคาะเว้นวรรคให้ถุกต้อง ซึ่งต้องใช้เวลานานพอสมควร เพราะไม่ได้มีแค่คำ ๆ เดียวคะอาจารย์

Re: การหาความแตกต่างของ Text

Posted: Thu Sep 12, 2013 10:14 pm
by snasui
:D กรณีที่เห็นว่าเป็นข้อความเหมือนกันแต่ค่าไม่เท่ากันและต้องการเปลี่ยนให้เป็นค่าเดียวกันสามารถใช้การ Search เข้ามาช่วยได้ครับ เช่นต้องการ Search คำว่า Unidentify Country เราสามารถกดแป้น Ctrl+F เพื่อเปิดหน้าต่างค้นหา

ที่ช่อง Find what: คีย์ Unid*Coun แล้วกดปุ่ม Find All โปรแกรมจะ List มาให้ทั้งหมดว่าเจอคำที่ขึันต้นด้วย Unid และลงท้ายด้วย Coun สำหรับอักขระ try เราจะไม่ใส่ก็ได้ เป็นการหาเพียงบางส่วนของคำว่ามีกี่คำ หากต้องการเปลี่ยนให้เหมือนกันก็ให้กดแป้น Ctrl+A เพื่อเลือกรายการที่ได้มาทั้งหมดจากการค้นหา จากนั้นกดแป้น F2 แล้วกดแป้น Ctrl+Enter ทุกค่าก็จะถูกเปลี่ยนให้เหมือนกันหมดตามค่าในเซลล์ที่เรากด F2

Re: การหาความแตกต่างของ Text

Posted: Thu Sep 12, 2013 11:07 pm
by natthaporn
วิธีที่อาจารย์แนะนำ เป็นวิธีที่ใช้ง่าย รวดเร็ว และได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการคะ ต้องขอขอบคุณอาจารย์มากคะ

Re: การหาความแตกต่างของ Text

Posted: Fri Sep 13, 2013 8:42 am
by natthaporn
อาจารย์คะ ดิฉันขอเรียนถามอาจารย์เพิ่มเติมเพื่อเป็นความรู้อีกอย่างหนึ่งได้ไหมคะ ว่าค่าที่แสดง(ที่เรามองเห็น) กับค่าที่แท้จริงไม่เหมือนกัน มีสาเหตุมาจากอะไรบ้างคะ ดิฉันจะได้หาวิธีเพื่อป้องกัน และแจ้งให้กับผู้ที่ทำรายงานนี้ทราบ เพื่อที่จะไม่ให้เกิดกรณีแบบนี้ขี้นอีกคะ

ขอบคุณคะ

Re: การหาความแตกต่างของ Text

Posted: Fri Sep 13, 2013 11:28 am
by ZEROV
ช่องวางตรงกลางเป็น Code 160 กับ 32

Re: การหาความแตกต่างของ Text

Posted: Fri Sep 13, 2013 8:25 pm
by natthaporn
ก่อนอื่นต้องขอโทษทุกท่านด้วยที่ตอบช้า เพราะวันนี้ดิฉันมีประชุมทั้งวันคะ
ดิฉันขอรบกวนคุณ ZEROV ช่วยอธิบาย "ช่องวางตรงกลางเป็น Code 160 กับ 32" เพิ่มเติมได้ไหมคะ ดิฉันยังไม่เข้าใจคะ
ขอบคุณคะ

Re: การหาความแตกต่างของ Text

Posted: Fri Sep 13, 2013 9:29 pm
by snasui
:D อักขระต่าง ๆ จะมีค่า Code ของมันอยู่ครับว่าเป็น Code อะไร

จากไฟล์ที่แนบมา ลองดูตามนี้
  1. A4 คีย์สูตร
    =MID($B$2,ROWS(A$4:A4),1)
    Enter > Copy ลงด้านล่าง
  2. B4 คีย์สูตร
    =MID($B$3,ROWS(B$4:B4),1)
    Enter > Copy ลงด้านล่าง
  3. C4 คีย์สูตร
    =CODE(B4)
    Enter > Copy ไป D4 แล้ว Copy ลงด้านล่าง
  4. สังเกตความแตกต่างระหว่างคอลัมน์ C และ D

Re: การหาความแตกต่างของ Text

Posted: Fri Sep 13, 2013 10:44 pm
by natthaporn
ดิฉันเข้าใจแล้วคะ ขอขอบคุณอาจารย์ และคุณ ZEROV มากคะ
ดิฉันแก้
C4 คีย์สูตร =CODE(B4)
เป็น
C4 คีย์สูตร =CODE(A4)