Page 1 of 1
การหาข้อมูลโดยไม่ต้องเปิด Sheet
Posted: Thu Mar 22, 2012 4:01 pm
by liveday
เรียน อาจารย์
เนื่องจากตอนนี้ได้มีการเก็บข้อมูลเยอะมาก เเละเเยก Sheet ไว้ เวลาหาจึงต้องเปิดหาทีละไฟล์เพื่อเข้าไปดูข้อมูลอีกทีนึง พอจะมีวิธีที่หาได้เร็วกว่านี้ไหมครับ
และอีก 1 คำถามครับพอดีว่าได้มีการใช้ไฟล์เดียวกันในหลายที่ ผ่าน(Dorpbox) ปัญหาเลยเกิดขึ้นตอนที่มีการแก้ไขไฟล์พร้อมกันทำให้ไปทับซ้อนขึ้นมาจึงอยากทราบว่าพอจะมีการทำให้ใช้ได้ทีละคนหรือไม่ครับ
ขอบคุณมากครับ
Re: การหาข้อมูลโดยไม่ต้องเปิด Sheet
Posted: Thu Mar 22, 2012 4:32 pm
by bank9597

สามารถใช้สูตรดึงข้อมูลข้ามไฟล์ได้ครับ หรือคำนวนข้ามไฟล์ก้ได้
ส่วนการบังคับให้ใช้งานคนเดียวนั้น ไฟลืเอ้กเซลล์สามารถกำหนดให้สามารถใช้งานคนเดียวได้ครับ เพียงยกเลิกการเเชร์ไฟล์ครับ

Re: การหาข้อมูลโดยไม่ต้องเปิด Sheet
Posted: Fri Mar 23, 2012 2:31 pm
by liveday
bank9597 wrote:
สามารถใช้สูตรดึงข้อมูลข้ามไฟล์ได้ครับ หรือคำนวนข้ามไฟล์ก้ได้

แล้วถ้าเราไม่ใช้วิธีนี้ พอจะมีทางออกอื่นอีกหรือไม่ครับอาจารย์
Re: การหาข้อมูลโดยไม่ต้องเปิด Sheet
Posted: Fri Mar 23, 2012 2:39 pm
by snasui

ผมอ่านแล้วเข้าใจว่าข้อมูลจำนวนมากและมีการแยกเก็บหลายชีท ที่ผ่านมาการค้นหาต้องเปิดดูทีละชีททำให้เสียเวลา ความจริงแล้ว Excel สามารถค้นหาได้ทั้งไฟล์โดยไม่ต้องหาทีละชีท โดยใช้วิธีตามด้านล่างครับ
ไปที่ชีทใด ๆ กดแป้น Ctrl+F > Options > ที่ Within: เลือก Workbook > Find All
กรณีแชร์ไฟล์ให้ใช้หลายคน หลายที่และไม่ต้องการให้มีการ Update เซลล์เดียวกัน ควรแยกให้แต่ละคนแต่ละที่ Update ในส่วนของตนเองครับ เช่นกำหนดพื้นที่ กำหนดชีทให้ใช้งาน เป็นต้น แล้วค่อยนำข้อมูลพวกนั้น Link มาที่ไฟล์สำหรับการรวบรวมข้อมูลอีกทีครับ
Re: การหาข้อมูลโดยไม่ต้องเปิด Sheet
Posted: Sat Mar 24, 2012 11:01 am
by excelman
"กรณีแชร์ไฟล์ให้ใช้หลายคน หลายที่และไม่ต้องการให้มีการ Update เซลล์เดียวกัน ควรแยกให้แต่ละคนแต่ละที Update ในส่วนของตนเองครับ เช่นกำหนดพื้นที่ กำหนดชีทให้ใช้งาน เป็นต้น แล้วค่อยนำข้อมูลพวกนั้น Link มาที่ไฟล์สำหรับการรวบรวมข้อมูลอีกทีครับ"
ในกรณีที่อาจารย์บอก ต้องเข้าไปตั้งค่าที่ส่วนไหนครับ
Re: การหาข้อมูลโดยไม่ต้องเปิด Sheet
Posted: Sat Mar 24, 2012 12:31 pm
by snasui

กรณีเป็น Excel 2003 เข้าเมนู Tools > Protection > Allow users to edit ranges > New เพื่อเพิ่มพื้นที่ต้องการให้ใช้งาน สามารถกำหนด Password ในแต่ละพื้นที่ได้
กรณีเป็น Excel 2007 ขึ้นไปเข้าเมนู Review > Allow users to edit ranges > New เพื่อเพิ่มพื้นที่ต้องการให้ใช้งาน สามารถกำหนด Password ในแต่ละพื้นที่ได้