Page 1 of 1

การใช้รูปภาพเป็นฟอร์ม

Posted: Fri Nov 11, 2011 1:26 pm
by hakinhua
คือว่าผมเคยปริ้นเอกสารที่เป็นกระดาษต่อเนื่องแล้วเค้ามีแบบฟอร์มให้กรอกข้อมูลที่หน้าคอมพิวเตอร์ แต่ฟอร์มนั้นกับคล้ายๆเค้าเอารูปภาพมาเจาะให้ ตรงที่ให้ป้อนข้อมูลสามารถ ป้อนข้อมูลได้ แต่เวลาที่ปริ้นออกมากลับไม่มีฟอร์มนั้นปริ้นออกมาด้วย แต่ใช้รูปแบบฟอร์มที่กระดาษต่อเนื่องแทน ผมไม่รู้ว่าเค้าทำยังไง ช่วยอธิบายให้ความรู้หน่อยนะครับ

Re: การใช้รูปภาพเป็นฟอร์ม

Posted: Fri Nov 11, 2011 2:03 pm
by bank9597
:D ถ้าเข้าใจไม่ผิดน่ะครับ

เราต้องสร้างฟอร์มขึ้นมาโดยใช้ VB ที่อยู่ในโปรแกรม Excel ซึ่งเป็น VB ที่ใช้ประยุกต์ใช้กับ Application ต่างๆ เมื่อเราเปิดขึ้นมาแล้ว เราก็สามารถที่จะสร้างฟอร์มที่ไว้สำหรับกรอกข้อมูลได้ โดยฟอร์มจะประกอบไปด้วยออพเจ็คต่างๆ เช่น TextBox, CommandButton,Label ฯลฯ ซึ่งเป็นส่วนประกอบในการสร้างฟอร์ม

ข้อจำกัดคือ เราต้องสามารถเขียนโค๊ด VB ได้ โดยส่วนใหญ่จะได้จากการบันทึกมาโครเป็นหลัก เพราะหากเขียนโค๊ด VBA ไม่ได้ ก็ไม่สามารภใช้งานฟอร์มได้

ขั้นตอนหลักๆของการสร้างฟอร์มดังที่ได้ถามมาคือ 1.สร้าง UserForm ซึ่งสามารถเลือกลวดลายได้ตามต้องการ 2. สร้าง TextBox เพื่อใช้กรอกข้อมูล รวมถึงการสร้าง Lable เพื่อระบุแถบชื่อ 3. สร้าง CommandButton เพื่อใช้บรรจุโค๊ดสั่งงานตามที่เราต้องการ โดยขั้นตอนนี้จะต้องอาศัยการความรู้ด้านการเขียนภาษา VB เข้ามาช่วย และเป็นขั้นตอนที่สำคัญครับ
แต่เวลาที่ปริ้นออกมากลับไม่มีฟอร์มนั้นปริ้นออกมาด้วย แต่ใช้รูปแบบฟอร์มที่กระดาษต่อเนื่องแทน ผมไม่รู้ว่าเค้าทำยังไง ช่วยอธิบายให้ความรู้หน่อยนะครับ
ในขั้นตอนนี้ ถ้าเข้าใจไม่ผิด คือจะสร้างโค๊ดให้ดึงข้อมูลที่กรอกไว้ในฟอร์มไปแสดงในฟอร์มที่สร้างในชีทธรรมดาทั่วไป (น่าจะใช้กระดาษต่อเนื่องมั้ง อิอิ) แล้วก็สร้างปุ่มสั่งให้พิมพ์เอกสารดังกล่าวออกมาครับ

หากไม่ใช่อย่างไร ก็ต้องขออภัยด้วยน่ะครับ :D

Re: การใช้รูปภาพเป็นฟอร์ม

Posted: Fri Nov 11, 2011 2:53 pm
by hakinhua
ขอบคุณมากครับ...แต่เท่าที่ผมดูแล้วไม่น่าใช้ vba นะครับ เอางี้ครับตัวอย่างดู ใบสั่งซื้อ หรือสลิปเงินเดือนนะครับ (ผมก็ไม่มีเป็นไฟล์งานมาแนบให้ดูขออภัยด้วยครับ) และอีกข้อสังเกตุนึงคือ พอเวลาที่ผมคลิกที่ขอบของแบบฟอร์มมันจะขึ้นเป็นกรอบสีเหลี่ยม คล้ายๆที่เราแทรกรูปภาพลงในเอกสารนะครับ วานช่วยแนะนำอีกครั้งนะครับ

Re: การใช้รูปภาพเป็นฟอร์ม

Posted: Fri Nov 11, 2011 3:49 pm
by snasui
:D ไม่มีตัวอย่างมาให้ดูก็เดาได้เรื่อย ๆ แหละครับ

เช่นแทรกภาพไว้เป็น Background, สร้าง Object ต่าง ๆ ไว้แล้วนำมาต่อกัน ฯลฯ

Re: การใช้รูปภาพเป็นฟอร์ม

Posted: Sat Nov 12, 2011 4:48 pm
by hakinhua
ไฟล์รูปภาพที่ผมส่งมาจะคล้ายๆกับแบบฟอร์มที่ผมว่านะครับ คือมีช่องให้กรอกข้อมูล แล้วใช้กระดาษต่อเนื่องเป็นแบบฟอร์มหลัก ขณะที่ปริ้นออกมาจากเครื่องพิมพ์จะออกมาเฉพาะแค่ตัวอักษรครับ พอเข้าใจไหมครับ.

Re: การใช้รูปภาพเป็นฟอร์ม

Posted: Sat Nov 12, 2011 4:59 pm
by snasui
:D ลักษณะเหมือนกระทู้นี้ ลองศึกษาดูก่อน :arrow: viewtopic.php?f=3&t=1832&p=11706#p11706 หากยังมีข้อสงสัยสามารถถามได้เรื่อย ๆ ครับ