snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
คำแสดงเจตนา
ขอผลแห่งการให้ความรู้นี้ จงกลับไปยังผู้ที่เป็นเจ้าของเดิม แม้ข้าพเจ้าจะไม่รู้จักท่านก็ตาม ขอให้แสงแห่งปัญญาที่ท่านเคยจุดไว้ ได้กลับไปเติมเต็มชีวิตของท่านอีกครั้ง และขอให้เจตนาของข้าพเจ้าเป็นการคืนความดีอย่างสงบ
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
nidnykung
Member
Posts: 32 Joined: Tue May 15, 2012 12:00 pm
#1
Post
by nidnykung » Sat May 19, 2012 8:31 am
ไม่ทราบว่า excel สามารถทำได้หรือไม่ครับ จากไฟล์ที่ผมแนบมาให้ ถ้าเรากดส่งข้อมูลให้ไปอีกชีทหนึ่งแล้ว ชีทหน้าหลักข้อมูลจะถูกส่งไปหมด ว่าไว้ให้เรากรอกสำหรับลูกค้ารายต่อไปครับ ก็คืออยากให้มีแค่ชีทข้อมูลเท่านั้นครับ ที่เก็บข้อมูลไว้ ส่วนหน้าหลักมีไว้รับข้อมูลอย่างเดียว จะทำวิธีไหนได้บ้างครับ ขอบคุณครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
snasui
Site Admin
Posts: 31177 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Sat May 19, 2012 8:47 am
สามารถทำได้ แต่คงต้องพึ่ง VBA ซึ่งเป็นการเขียน Code สั่งให้ Excel ทำงาน ไม่สามารถใช้สูตรเพียงอย่างเดียวทำงานนี้ได้ครับ การใช้ VBA จำเป็นต้องเขียนมาก่อนครับ ติดตรงไหนสามารถถามกันได้เรื่อย ๆ และหากยังไม่มีความรู้ด้านนี้ก็ให้หาหนังสือมาอ่านและฝึกทำตามหนังสือก่อนครับ
เนื่องจากผมไม่ได้อ่านหนังสือไทย จึงไม่สามารถบอกได้ว่าควรอ่านหนังสือเล่มใด ลองเปิดอ่านได้ตามร้านหนังสือได้เลย หากอ่านเล่มไหนเข้าใจก็ซื้อเล่มนั้นครับ
nidnykung
Member
Posts: 32 Joined: Tue May 15, 2012 12:00 pm
#3
Post
by nidnykung » Sat May 19, 2012 8:50 am
snasui wrote: สามารถทำได้ แต่คงต้องพึ่ง VBA ซึ่งเป็นการเขียน Code สั่งให้ Excel ทำงาน ไม่สามารถใช้สูตรเพียงอย่างเดียวทำงานนี้ได้ครับ การใช้ VBA จำเป็นต้องเขียนมาก่อนครับ ติดตรงไหนสามารถถามกันได้เรื่อย ๆ และหากยังไม่มีความรู้ด้านนี้ก็ให้หาหนังสือมาอ่านและฝึกทำตามหนังสือก่อนครับ
เนื่องจากผมไม่ได้อ่านหนังสือไทย จึงไม่สามารถบอกได้ว่าควรอ่านหนังสือเล่มใด ลองเปิดอ่านได้ตามร้านหนังสือได้เลย หากอ่านเล่มไหนเข้าใจก็ซื้อเล่มนั้นครับ
ขอบคุณครับ จะลองไปศึกษาดูก่อน แล้วจะมารบกวนใหม่ครับ