:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser
🪷 คำแสดงเจตนา
ขอผลแห่งการให้ความรู้นี้ จงกลับไปยังผู้ที่เป็นเจ้าของเดิม แม้ข้าพเจ้าจะไม่รู้จักท่านก็ตาม ขอให้แสงแห่งปัญญาที่ท่านเคยจุดไว้ ได้กลับไปเติมเต็มชีวิตของท่านอีกครั้ง และขอให้เจตนาของข้าพเจ้าเป็นการคืนความดีอย่างสงบ

ขอความช่วยเหลือเรื่องการสรุปข้อมูลเป็นรายจังหวัดครับ

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
avanzaboy
Member
Member
Posts: 3
Joined: Sat Jul 23, 2011 2:32 pm

ขอความช่วยเหลือเรื่องการสรุปข้อมูลเป็นรายจังหวัดครับ

#1

Post by avanzaboy »

รายละเอียด

ต้องทำสรุปข้อมูลการแจ้งธนาคารโอนเงิน เป็นรายจังหวัด เพื่อนำไปคำนวณค่าธรรมเนียมธนาคารที่เรียกเก็บ
จึงให้เจ้าหน้าที่กรอกข้อมูลการโอนของแต่ละคนเข้ามาใน sheet ของแต่ละคน อยากได้สูตรที่จะรวมข้อมูลของแต่ละคน
เข้ามาอยู่ใน sheet สรุป ครับ ได้แกะสูตรจากกระทู้หลาย ๆ คนบ้างแล้ว แต่ยังติดประเด็นการคำนวณค่าธรรมเนียมในหน้าสรุป
ขอรบกวนอาจารย์และผู้รู้ เข้าไปดูไฟล์ผมให้ด้วยครับ


sheet สรุป จะสรุปยอดการโอนเงิน และคำนวณค่าธรรมเนียมธนาคารแต่มีปัญหาตรงที่ จังหวัดที่ยังไม่มีการโอนเงิน ช่องค่าธรรมเนียมเห็นค่ามากกว่า 0 ทำให้มีค่าธรรมเนียมขึ้นมาครับแล้วจะสรุปเป็นรายเดือนด้วยจะต้องทำอย่างไรครับ แต่ละเดือนผมต้องใช้ไฟล์ใหม่
ผมไม่ถนัดสูตร อาศัยเก็บจากกระทู้ของอาจารย์ทีละนิดละหน่อย
จนได้มาขนาดนี้แล้วครับ


sheet ข้อมูลของเจ้าหน้าที่แต่ละคนกรอกข้อมูลผมไม่รู้จะใส่สูตรอย่างไรให้ auto จึงต้องให้พิมพ์เดือน กับครั้งที่ -ส่วนลำดับจะให้นับ 1 ใหม่ ถ้าครั้งที่เป็นครั้งใหม่ ใส่สูตรยังไงครับ-ยอดรวมแต่ละครั้ง ผมไม่ทราบจะใส่ตรงไหน จึง sum ไว้ด้านข้างครับ-ค่าธรรมเนียมคำนวณที่หน้าสรุปไม่สำเร็จ ผมเลยคำนวณทุกหน้าที่หน้ากรอก แล้วใช้ sumif ให้ไปแสดง (แบบที่สรุปยอดเป็นจังหวัด) แต่อัพขึ้นไม่ได้ ผมเลยต้องลบออกครับ

อาจจะอธิบายไม่ชัดเจน แต่ส่วนไหนพอจะทำได้ ช่วยหน่อยครับ

ข้อมูลผมมีมากกว่านี้ กรอกหลายคน คนละประมาณ 30-40 จังหวัดแต่ไฟล์มันใหญ่เกินอัพโหลดเลยต้องตัดครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31178
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: ขอความช่วยเหลือเรื่องการสรุปข้อมูลเป็นรายจังหวัดครับ

#2

Post by snasui »

:D ผมยังไม่เข้าใจชัดเจนนักนะครับ เท่าที่ดูจากลักษณะข้อมูลก็สามารถนำมาใช้ได้อยู่แล้ว กรณีต้องการรวมข้อมูลให้นำแต่ละชีทมาเรียงต่อกันก่อนเพื่อให้เป็นฐานข้อมูลและจะสะดวกในการสรุปตามมุมมองต่าง ๆ หากต้องการจะสรุปเป็นรายบุคคล เมื่อนำข้อมูลแต่ละชีทมาต่อกันแล้วก็ให้เพิ่มคอลัมน์อีก 1 คอลัมน์แล้วกรอกข้อมูลว่าเป็นของรายใด

การสรุปข้อมูลสามารถนำ PivotTable มาช่วยได้ครับ สำหรับการทำ PivotTable ใน Excel 2003 (ผมสังเกตจากไฟล์ที่แนบมานามสกุลเป็น .xls) เข้าเมนู Data > PivotTable ลองทำเองได้เลยครับ ติดขัดตรงไหนสามารถถามเข้ามาได้เรื่อย ๆ

สูตรสำหรับการคิดค่าธรรมเนียมหากยังไม่มีจำนวนเงินแล้วต้องการให้แสดงเป็น 0 สามารถเปลี่ยนสูตรเดิมเป็นตามด้านล่างครับ

ที่ชีทสรุป เซลล์ G3 คีย์

=IF(C3=0,0,ROUNDUP(IF(D3=1,20,IF(C3>1000000,1020,IF(C3>=10000,((C3/1000)+20),IF(C3<=9999.99,30)))),0))

Enter > Copy ลงด้านล่าง
avanzaboy
Member
Member
Posts: 3
Joined: Sat Jul 23, 2011 2:32 pm

Re: ขอความช่วยเหลือเรื่องการสรุปข้อมูลเป็นรายจังหวัดครับ

#3

Post by avanzaboy »

ขอบคุณครับ

เดี๋ยวลองแล้วเรียบเรียงคำถามได้แล้วจะมาถามใหม่ครับ ตอนนี้กำลังแกะไฟล์ อีกไฟล์ที่อาจารย์เคยแนะนำผู้อื่นไว้

น่าจะดีขึ้นครับ

^___^
User avatar
ysamroeng
Member
Member
Posts: 105
Joined: Fri Feb 05, 2010 11:17 am

Re: ขอความช่วยเหลือเรื่องการสรุปข้อมูลเป็นรายจังหวัดครับ

#4

Post by ysamroeng »

โดยรวมๆ ผมยังไม่เข้าใจคำถาม แต่ตรงส่วนที่บอกว่า
"...มีปัญหาตรงที่ จังหวัดที่ยังไม่มีการโอนเงิน ช่องค่าธรรมเนียมเห็นค่ามากกว่า 0 ทำให้มีค่าธรรมเนียมขึ้นมา..."
ให้แก้ไขสูตรตรงที่
=IF(C3="","",ROUNDUP.........
เป็น
=IF(C3=0,0,ROUNDUP.........

ส่วนเรื่องอื่น เดี๋ยวจะลองทำความเข้าใจกับคำถามอีกครั้ง
มีการศึกษา (Education) ไม่ได้แปลว่า มีความรู้ (Knowledge)
http://www.e-hrit.com
avanzaboy
Member
Member
Posts: 3
Joined: Sat Jul 23, 2011 2:32 pm

Re: ขอความช่วยเหลือเรื่องการสรุปข้อมูลเป็นรายจังหวัดครับ

#5

Post by avanzaboy »

ขอบคุณครับ แม้จะอธิบายให้อาจารย์ไม่เข้าใจ แต่ก็ได้อะไรเพิ่มเยอะครับ ทั้งที่แนะนำมาและจากนั่งศึกษาในบอร์ดนี้

ใน sheet สรุปนั้น จังหวัดที่ยังไม่มีข้อมูลการโอน ในช่อง C เป็นค่าสูตร ทำให้ช่อง E เห็นเป็นมีค่า ทำให้เปิดค่าธรรมเนียม
ผมได้ลองศึกษาตามสูตรของอาจารย์แล้ว
=IF(C3=0,0,ROUNDUP(IF(D3=1,20,IF(C3>1000000,1020,IF(C3>=10000,((C3/1000)+20),IF(C3<=9999.99,30)))),0))
Enter > Copy ลงด้านล่าง

ผลคือ

ช่อง C ไม่มีจำนวนเงิน ช่อง E ก็ไม่คิดค่าธรรมเนียม ได้ผลตามที่ต้องการครับ

แต่เผอิญนั่งศึกษาโครงสร้างการคำนวณเงินค่าธรรมเนียมแล้วพบว่า หน้าสรุป ไม่สามารถนำเงินมาคำนวณได้ ต้องคำนวณตามวันที่เกิดจริง จึงเก็บสูตรนี้ไว้ศึกษากับเคสอื่น ๆ ต่อไป

หน้าสรุปจึงต้องเป็นการดึงข้อมูลที่ผ่านการคำนวณในหน้าของเจ้าหน้าที่ ซึ่งผลก็ได้ตามต้องการครับ

นี่คือความประสงค์ของการคำนวณครั้งนี้ครับ สรุปผมรอดไป 1 เดือน ของการคำนวณ พอขึ้นเดือนใหม่ ผมก็จะทำสำเนาไปคำนวณเป็นไฟล์ ๆ ไปครับ
แต่ถ้าเราจะคำนวณข้อมูลในแต่ละเดือน โดยที่ไม่ต้องเปิดไฟล์ใหม่ ผมต้องออกแบบเป็นอย่างไรครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31178
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: ขอความช่วยเหลือเรื่องการสรุปข้อมูลเป็นรายจังหวัดครับ

#6

Post by snasui »

:D ผมขอตอบต่อจากเดิมที่ได้ตอบมาแล้วนะครับ
avanzaboy wrote:เพื่อนำไปคำนวณค่าธรรมเนียมธนาคารที่เรียกเก็บ
จึงให้เจ้าหน้าที่กรอกข้อมูลการโอนของแต่ละคนเข้ามาใน sheet ของแต่ละคน
avanzaboy wrote:พอขึ้นเดือนใหม่ ผมก็จะทำสำเนาไปคำนวณเป็นไฟล์ ๆ ไปครับ แต่ถ้าเราจะคำนวณข้อมูลในแต่ละเดือน โดยที่ไม่ต้องเปิดไฟล์ใหม่ ผมต้องออกแบบเป็นอย่างไรครับ
จากที่แจ้งมานี้แสดงว่ามีข้อมูลอยู่หลายชีท ผมจึงแนะนำว่าให้นำข้อมูลทั้งหมดมาต่อกันก่อน โดยให้อยู่ในชีทใดชีทหนึ่งเท่านั้น เพื่อจะได้ง่ายต่อการนำไปใช้งาน สร้างสูตรคำนวณสำหรับค่าธรรมเนียมไว้ให้พร้อม และเราจะใช้ไฟล์นี้เป็น Template นั่นหมายความว่า ใช้ไฟล์นี้สำหรับวางข้อมูลของแต่ละคนและคิดค่าธรรมเนียม เมื่อได้ค่าธรรมเนียมและข้อมูลที่เกี่ยวข้องแล้ว ค่อยนำข้อมูลที่ได้ไปวางในชีท Database หรือเปิดอีกไฟล์เพื่อใช้วางข้อมูลเพื่อเป็น Database ซึ่งไฟล์นี้จะมีข้อมูลทั้งหมดต่อเนื่องกันไปทุก ๆ เดือน ไม่ใช่แยกเป็นเดือนละไฟล์

จากด้านบนจะเห็นว่าเรามีไฟล์เพิ่มขึ้น 2 ไฟล์คือ ไฟล์ Template อย่างเช่นไฟล์ที่แนบมาถามนี้จะใช้เป็น Template ก็ได้เพราะเขียนสูตรสำหรับคิดค่าธรรมเนียมเรียบร้อยแล้ว และอีกไฟล์เป็น Database ใช้สำหรับเก็บข้อมูลที่เป็นผลจากไฟล์ Template โดยเก็บข้อมูลต่อเนื่องกันไปด้านล่างเรื่อย ๆ และในการทำรายงานให้ใช้ข้อมูลจากไฟล์ Database ครับ

งานในทุก ๆ เดือนคือนำข้อมูลของแต่ละคนมาวางไนไฟล์ Template เพื่อหาค่าธรรมเนียม จากนั้นนำข้อมูลทั้งหมดมาวางในไฟล์ Database จะไม่มีการเพิ่มไฟล์ใหม่ในแต่ละเดือนแต่อย่างใด
User avatar
mworawuth
Member
Member
Posts: 167
Joined: Mon Mar 08, 2010 12:27 am

Re: ขอความช่วยเหลือเรื่องการสรุปข้อมูลเป็นรายจังหวัดครับ

#7

Post by mworawuth »

ผมได้ลองทำDatabase ตามที่อาจารย์แนะนำดังนี้
1.Sheet"MSheet" สำหรับฐานข้อมูลเพืิ่อระบุ ต่างจังหวัด/ปริมณฑล
2.Sheet"Transdata" เป็นฐานข้อมูลสำหรับเก็บข้อมูลทั้งหมด ของทุกคน ของทุกปี/เดือน
3.Sheet"Pivot1" เป็นข้อมูลสรุปรายงานตามที่ต้องการ

วิีธีการก็คือ
1.ทุกคนจะได้รับไฟล์นี้ เพื่อบันทึกข้อมูลของแต่ละคน และสามารถสอบทานข้อมูลของตนเองด้วย
2.ผู้รวบรวมสรุปข้อมูล มีหน้าที่รวบรวมไฟล์ของทุกคน โดยนำเอา Sheet"Transdata"ของทุกคน Copy ต่อท้ายข้อมูล
3.Refresh Data ใน Sheet"Pivot1" จะได้รายงานสรุป และสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามที่ต้องการ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
Post Reply