Page 1 of 1

ต้องการให้แสดงการซื้้อ/ขายครั้งแรกครั้งเดียว หากยังเกิดซ้ำๆ

Posted: Sun Dec 29, 2013 10:20 am
by ไอติมปิ้ง
สวัสดีครับ พอดีตอนนี้กำลัง Back test การซื้อขายหุ้นย้อนหลังตามเครื่องมือทางเทคนิคต่าง ๆ โดยกำหนดให้ราคาทำจุดสูงสุดใหม่จะเข้าซื้อ และจะขายเมื่อทำจุดต่ำสุดใหม่ ซึ้งเกิดปัญหา คือ ในกรณีที่ทำจุดสูงสุดใหม่เรื่อย ๆ ต้องการให้โชว์การซื้อแค่ครั้งเดียว (ในครั้งแรก) การขายก็เช่นเดียวกัน ในกรณีที่ทำจุดต่ำสุดใหม่เรื่อย ๆ ให้โชว์ในครั้งแรกครั้งเดียว ปัจจุบันใช้วิธี manual มือ แล้วค่อนข้างช้าเลยอยากขอไอเดียว่ามีวิธีใดที่สามารถล๊อคสูตรได้บ้างครับ ขอบคุณครับ แล้วถ้าได้ผลลัพท์ดี ๆ จะเอามาแชร์นะครับ :D :D :D

Re: ต้องการให้แสดงการซื้้อ/ขายครั้งแรกครั้งเดียว หากยังเกิดซ

Posted: Sun Dec 29, 2013 10:42 am
by snasui
:D ในไฟล์แนบเป็นการเขียนสูตรหาคำตอบมาแล้ว ถ้าหากคำว่า Manual หมายถึงต้องเขียนสูตรเอง หากต้องการจะให้อัตโนมัติโดยไม่ใช้สูตรคงต้องเป็น VBA ครับ

การใช้ VBA จำเป็นต้องเขียนมาเองก่อนตามกฎการใช้บอร์ดข้อ 5 ด้านบน ติดตรงไหนสามารถถามมาได้เรื่อย ๆ ครับ

Re: ต้องการให้แสดงการซื้้อ/ขายครั้งแรกครั้งเดียว หากยังเกิดซ

Posted: Sun Dec 29, 2013 10:51 am
by ไอติมปิ้ง
:D :D ขอบคุณครับ พอดีช่องที่เป็นคำตอบในส่วนนั้น คือ ผลลัพท์ที่ต้องการให้แสดง เลยอยากรู้ว่าพอจะมีวิธีเขียนตรรกะเพิ่มเติมใด ๆ ให้เป็นแบบนั้นได้หรือไม่ ? เพราะทุกวันนี้ต้องนั่ง check และพิมพ์ B & S เองนานมาก ยิ่งต้องเปรียบเทียบหลาย ๆ Model นี่ปวดหัวหนักเลย :flw: สรุป คือ ต้องเพิ่ง VBA อย่างเดียวใช่ไหมครับ พอดีเขียนไม่เป็นเลย แหะๆ :) :)

Re: ต้องการให้แสดงการซื้้อ/ขายครั้งแรกครั้งเดียว หากยังเกิดซ

Posted: Sun Dec 29, 2013 11:03 am
by snasui
:D ค่าที่กรอกด้วยมือเป็น B และ S นั้นมีเงื่อนไขการพิจารณาอย่างไรบ้างครับ

Re: ต้องการให้แสดงการซื้้อ/ขายครั้งแรกครั้งเดียว หากยังเกิดซ

Posted: Sun Dec 29, 2013 11:18 am
by snasui
:D ลองดูตามด้านล่างว่าใช่คำตอบที่ต้องการหรือไม่ครับ
  1. เซลล์ H2 คีย์เลข 0
  2. เซลล์ H21 คีย์สูตร
    =IF(AND(LOOKUP(9.99999999999999E+307,H$2:H20)<>1,D21=F21),1,IF(AND(LOOKUP(9.99999999999999E+307,H$2:H20)<>-1,D21=G21),-1,""))
    Enter > Copy ลงด้านล่าง
  3. เซลล์ I21 คีย์สูตร
    =IF(H21="","",IF(H21=1,"B","S"))
    Enter > Copy ลงด้านล่าง

Re: ต้องการให้แสดงการซื้้อ/ขายครั้งแรกครั้งเดียว หากยังเกิดซ

Posted: Sun Dec 29, 2013 11:27 am
by ไอติมปิ้ง
ใช่เลย :D :D :D ตะลึงงันเลยแฮะ :shock: :shock: แบบนี้แหละครับที่ต้องการ ถึงแม้จะแกะสูตรเองไม่ออก :P แต่ขอขอบพระคุณมากนะครับ ^^ พอดีกำลังสร้างระบบ scan หุ้นโดยใช้ สถิติ&ความน่าจะเป็นอยู่ ถ้าได้อะไรดี ๆ จะมาตอบแทนนะครับ เพราะผมคงต้องเพิ่งบอร์ดนี้อีกเยอะ :D