🔊 โปรดทราบ Image
 1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ดครับ Image
 2. การสมัครสมาชิกเพื่อโพสต์คำถาม ดาวน์โหลดไฟล์แนบไปศึกษา ทำตามขั้นตอนด้านล่างครับ
  1. สมัครสมาชิก ดูขั้นตอนตาม Link นี้ครับ => สมัครสมาชิก กรณีลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่นี่ครับ => Reset รหัสผ่านImage
  2. Login เข้าระบบโดยคลิก Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ Image กรณีมีปัญหาในการเข้าใช้งาน คลิก Link นี้เพื่อแจ้งผู้ดูแลระบบครับ => ติดต่อผู้ดูแลระบบ
 3. เมื่อ Login แล้วสามารถกำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษได้ที่ Link นี้ครับ => ตั้งค่าส่วนตัว Image
 4. วิธีการตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ Link นี้ครับ => วิธีการตั้งและตอบกระทู้ Image
 5. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ Link นี้ครับ => จัดรูปแบบตัวอักษร และสามารถกำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ได้ที่นี่ครับ => กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser Image

ไฟล์การจับเวลาในการเล่นเกม

ฟอรั่มสำหรับแจกจ่ายแบ่งปันไฟล์ รวมทั้งแหล่งความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับ Excel
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 23161
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Contact:

ไฟล์การจับเวลาในการเล่นเกม

#1

Post by snasui » Tue Sep 25, 2012 11:28 pm

:D สำหรับไฟล์นี้ผมปรับปรุงมาให้สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องสร้างไฟล์เพื่อจับเวลาในการเล่นเกม เนื่องจากหลัง ๆ พบว่ามีสมาชิกสอบถามเกี่ยวกับจับเวลาในการเล่นเกมบ่อยครั้ง สำหรับการจับเวลาและแสดง Pop-up เตือนเมื่อหมดเวลาในการเล่นเกมจำเป็นต้องเขียนด้วย VBA เท่านั้นครับ

ผู้ที่จะเขียนไฟล์ลักษณะนี้ได้โดยปกติจะเป็นโปรแกรมเมอร์หรือนักพัฒนา (Programmer or Developer) เพราะต้องมีความรู้เกี่ยวกับ VBA ซึ่งเป็นภาษาในการเขียนโปรแกรม และเมื่อเป็นการเขียนโปรแกรม ย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคุณครูหรือเด็กที่จะสร้างไฟล์แบบนี้ขึ้นมาได้เอง ก่อนที่จะมาเขียน VBA ได้นั้นผมเห็นว่าต้องเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญการใช้งาน Excel ถึงจะเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุม Excel ได้

ลักษณะของไฟล์นี้
 1. ควบคุมเรื่องการจับเวลาด้วย VBA
 2. ต้องเปิดการใช้งาน Macro ดูวิธีการเปิดการใช้งาน Macro ได้ที่นี่ :arrow: viewtopic.php?p=12997#p12997
 3. กรณีต้องการปรับ Code VBA ให้กดแป้น Alt+F11 และหากต้องการกลับมายัง Excel ให้กดแป้น Alt+F11 อีกครั้ง
แม้จะเขียนแจกเพื่อความสะดวกในการสร้างเกม แต่สิ่งที่ต้องการจะสื่อสารเพิ่มเติมคือ การที่จะให้ครูสร้างเกมด้วย VBA เพื่อเป็นสื่อการสอนให้กับเด็กนั้น โดยความเห็นโดยส่วนตัวผมเห็นว่าเกินความจำเป็นและเกินกำลังคุณครูทั่ว ๆ ไปอย่างมาก ในฐานะผมเองก็เป็นผู้สอนคนหนึ่ง อยากจะสะท้อนไปให้ถึงผู้ที่ออกนโยบายในการทำเกมโดยใช้ VBA นี้ไม่ว่าจะเป็นระดับใดก็ตามว่า แม้จะเป็นการนำความสามารถของเครื่องมือมาใช้ได้ดี แต่ไม่ใช่ต้องให้ไปสร้างไฟล์กันเอง ควรมี Template ที่สร้างโดยผู้มีความรู้แล้วแจกจ่ายพร้อมคำแนะนำการใช้งาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคุณครูนำไปเป็นสื่อการสอนหรือพัฒนาต่อยอดปรับปรุงตามความสามารถ การให้ครูมาดิ้นรนค้นคว้าทำด้วยตนเองเช่นนี้ผมถือว่าขาดการจัดการที่ดีครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.