:!: โปรดทราบ Image
    1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ดครับ Image
    2. การสมัครสมาชิกเพื่อโพสต์คำถาม ดาวน์โหลดไฟล์แนบไปศึกษา ทำตามขั้นตอนด้านล่างครับ
      1. สมัครสมาชิก ดูขั้นตอนตาม Link นี้ครับ => สมัครสมาชิก กรณีลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่นี่ครับ => Reset รหัสผ่านImage
      2. Login เข้าระบบโดยคลิก Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ Image กรณีมีปัญหาในการเข้าใช้งาน คลิก Link นี้เพื่อแจ้งผู้ดูแลระบบครับ => ติดต่อผู้ดูแลระบบ
    3. เมื่อ Login แล้วสามารถกำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษได้ที่ Link นี้ครับ => ตั้งค่าส่วนตัว Image
    4. วิธีการตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ Link นี้ครับ => วิธีการตั้งและตอบกระทู้ Image
    5. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ Link นี้ครับ => จัดรูปแบบตัวอักษร และสามารถกำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ได้ที่นี่ครับ ==> กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser Image

DropDown แสดง มากกว่า 1 Colum

ฟอรั่มถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถาม-ตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบ ต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. อธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. ควรแนบตัวอย่างไฟล์มาที่ฟอรั่มนี้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่น นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟลที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. สำหรับคำถามเกี่ยวกับ VBA ให้ลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน ควรโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code เพื่อสะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. แจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
kamjai
Member
Member
Posts: 39
Joined: Mon Nov 07, 2016 10:55 am

DropDown แสดง มากกว่า 1 Colum

#1

Postby kamjai » Sun Oct 22, 2017 9:27 am

ขอสอบถามสูตร Dropdown list ( 2 Colum รหัส + ชื่อ ) น่ะค่ะ ... (แนบไฟส์ excel ที่ทำได้บางส่วน) คำสั่งที่ทำได้หาจากระทู้เก่า

จาก file [ cell (B14,B19,F18) คำสั่ง Dropdown list แสดง เฉพาะ Colum A ..ต้องการแสดง Colum B พร้อมกัน เพื่อดูประกอบกัน ]

[code Image][/code]
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.

User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 22234
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Contact:

Re: DropDown แสดง มากกว่า 1 Colum

#2

Postby snasui » Sun Oct 22, 2017 10:03 pm

:D เซลล์ที่แจ้งมานั้นของชีตใดครับ :?:

kamjai
Member
Member
Posts: 39
Joined: Mon Nov 07, 2016 10:55 am

Re: DropDown แสดง มากกว่า 1 Colum

#3

Postby kamjai » Mon Oct 23, 2017 6:17 pm

Sheet : PO-FORM ค่ะ

kamjai
Member
Member
Posts: 39
Joined: Mon Nov 07, 2016 10:55 am

Re: DropDown แสดง มากกว่า 1 Colum

#4

Postby kamjai » Mon Oct 23, 2017 6:21 pm

PO-FORM (B9,D14,F13) ค่ะ ขอโทษด้วยครั้งแรก แจ้ง Cell ผิดค่ะ

User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 22234
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Contact:

Re: DropDown แสดง มากกว่า 1 Colum

#5

Postby snasui » Mon Oct 23, 2017 8:44 pm

:D ตอนเลือกแสดงพร้อมกันสองคอลัมน์ หากเลือกเรียบร้อยแล้วให้แสดงแค่คอลัมน์เดียวหรือ 2 คอลัมน์ครับ

หากต้องการให้เหลือแค่คอลัมน์แรกคอลัมน์เดียวและต้องการจะใช้ Validation จำเป็นต้องใช้ VBA เข้ามาช่วย ต้องเขียนมาเองก่อน ติดแล้วค่อยถามกันต่อครับ

kamjai
Member
Member
Posts: 39
Joined: Mon Nov 07, 2016 10:55 am

Re: DropDown แสดง มากกว่า 1 Colum

#6

Postby kamjai » Tue Oct 24, 2017 7:43 am

- ตอนเลือกแสดงพร้อมกัน 2 Colum
- เลือกแล้ว แสดง 1 Colum หรือ 2 Colum ก็ไดน่ะค่ะ
- คำสั่งที่ใช้ ไม่จำเป็นต้อง Validation อะไรก็ได้ค่ะ


*** อาจารย์ค่ะ ใช้คำสั่ง VBA ไม่เป็น ขอบคุณมากค่ะ **

logic
Silver
Silver
Posts: 542
Joined: Thu Mar 18, 2010 1:57 pm

Re: DropDown แสดง มากกว่า 1 Colum

#7

Postby logic » Tue Oct 24, 2017 10:46 am

ลองใช้คอลัมน์ช่วยครับ ชีต PJCOD เชื่อมข้อความคอลัมน์ A, B เข้าด้วยกันแล้วค่อยนำไปใช้ใน Validation

C2 =A2&"-"&B2 คัดลอกสูตรลงด้านล่าง นำคอลัมน์ไปใช้ใน Validation ครับ

kamjai
Member
Member
Posts: 39
Joined: Mon Nov 07, 2016 10:55 am

Re: DropDown แสดง มากกว่า 1 Colum

#8

Postby kamjai » Wed Oct 25, 2017 6:20 am

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำใช้ & สามารถมองเห็น 2 colum ตามที่ต้องการ ไม่มีปัญหาตอน DLBY,PJCOD)

แต่มีปัญหา sheet :SUP การเลือก รหัส supplier แสดง code,name,add น่ะค่ะ

แต่ว่า.... ต้องการให้เหลือ Colum A (นำไปใช้ อีกโปรแกรม)

เรื่องคำสั่ง ไม่จำเป็น ต้องใช้ Validation ..อะไรก็ได้น่ะค่ะ

User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 22234
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Contact:

Re: DropDown แสดง มากกว่า 1 Colum

#9

Postby snasui » Wed Oct 25, 2017 10:34 pm

:D แนบไฟล์ล่าสุดที่ได้ทำตามคำตอบคุณ logic เรียบร้อยแล้วมาด้วย จะได้ตอบต่อไปจากนั้นครับ

kamjai
Member
Member
Posts: 39
Joined: Mon Nov 07, 2016 10:55 am

Re: DropDown แสดง มากกว่า 1 Colum

#10

Postby kamjai » Sun Oct 29, 2017 9:25 am

SHEET (SUP,STKCOD) ใช้คำสั่ง & ไม่ได้น่ะค่ะ เพราะต้องการแสดง คอลัมน์ เดียว ค่ะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.

User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 22234
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Contact:

Re: DropDown แสดง มากกว่า 1 Colum

#11

Postby snasui » Sun Oct 29, 2017 9:50 am

:D หากต้องการให้ง่ายจำเป็นต้องเพิ่มคอลัมน์ช่วยครับ หากไม่เพิ่มคอลัมน์ช่วยไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ให้เขียน VBA เข้ามาจัดการและต้องเขียนมาเองก่อน ติดตรงไหนค่อยถามกันต่อครับ

นอกจากนี้ควรอธิบายระบุตำแหน่งเซลล์มาให้ชัดเจนว่าชีตใด เซลล์ใด ต้องการให้แสดงค่าเท่าใด จะได้สะดวกในการทำความเข้าใจและแนะนำได้ตรงประเด็นครับ


Return to “Excel”

Who is online

Users browsing this forum: puriwutpokin and 35 guests