:!: โปรดทราบ Image
    1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ดครับ Image
    2. การสมัครสมาชิกเพื่อโพสต์คำถาม ดาวน์โหลดไฟล์แนบไปศึกษา ทำตามขั้นตอนด้านล่างครับ
      1. สมัครสมาชิก ดูขั้นตอนตาม Link นี้ครับ => สมัครสมาชิก กรณีลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่นี่ครับ => Reset รหัสผ่านImage
      2. Login เข้าระบบโดยคลิก Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ Image กรณีมีปัญหาในการเข้าใช้งาน คลิก Link นี้เพื่อแจ้งผู้ดูแลระบบครับ => ติดต่อผู้ดูแลระบบ
    3. เมื่อ Login แล้วสามารถกำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษได้ที่ Link นี้ครับ => ตั้งค่าส่วนตัว Image
    4. วิธีการตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ Link นี้ครับ => วิธีการตั้งและตอบกระทู้ Image
    5. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ Link นี้ครับ => จัดรูปแบบตัวอักษร และสามารถกำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ได้ที่นี่ครับ ==> กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser Image

การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

ฟอรั่มถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถาม-ตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบ ต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. อธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. ควรแนบตัวอย่างไฟล์มาที่ฟอรั่มนี้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่น นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟลที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. สำหรับคำถามเกี่ยวกับ VBA ให้ลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน ควรโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code เพื่อสะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. แจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
acomscie
Member
Member
Posts: 7
Joined: Wed Jul 05, 2017 2:31 pm

การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#1

Postby acomscie » Wed Jul 05, 2017 2:38 pm

คือผมมีข้อมูลอยู่ประมาณ 20 ล้านแถวครับ แต่ใน Excel 2010 สามารถลองรับแถวได้แต่ 1 ล้านแถวเอง(ต่อ 1 sheets) ไม่สามารถทำกราฟจากข้อมูล 20 ล้านแถวเป็นกราฟเดี่ยวได้ มีวิธีแนะนำไหมครับ พอจะทำได้ไหมครับ

User avatar
parakorn
Silver
Silver
Posts: 709
Joined: Thu Mar 14, 2013 9:41 am
Contact:

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#2

Postby parakorn » Fri Jul 07, 2017 5:25 pm

ลองปรึกษาแผนกไอทีดูครับ Access อาจช่วยได้ครับ
"," คือ ยูเนี่ยน ใช้เลือกช่วงใดบ้างให้คำนวณทั้งหมด(เลือกซ้ำคำนวณซ้ำ)
":" คือ เซต ใช้สร้างช่วงตารางข้อมูลระหว่าง2Cell
" "(เว้นวรรค) คือ อินเตอร์เซก ใช้สร้างเซตระหว่างจุดตัดเซตทั้งหมดที่ทับกัน

Array ต้องเป็น เซตเท่านั้น

menem
Bronze
Bronze
Posts: 429
Joined: Mon Jan 26, 2015 11:02 am

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#3

Postby menem » Sat Jul 08, 2017 9:40 am

ต้องการ Plot เป็น Chart แบบไหนครับ ?
และข้อมูล 20 ล้านแถวนี้ สามารถโหลดเข้ามาใน Excel ได้หรือยังครับ ?

ปล. อาจจะไม่สามารถช่วยได้นะครับ >_<

User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 22234
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Contact:

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#4

Postby snasui » Mon Jul 10, 2017 8:41 pm

acomscie wrote:คือผมมีข้อมูลอยู่ประมาณ 20 ล้านแถวครับ แต่ใน Excel 2010 สามารถลองรับแถวได้แต่ 1 ล้านแถวเอง(ต่อ 1 sheets) ไม่สามารถทำกราฟจากข้อมูล 20 ล้านแถวเป็นกราฟเดี่ยวได้ มีวิธีแนะนำไหมครับ พอจะทำได้ไหมครับ


:D ลองใช้ PowerPivot เข้ามาช่วยครับ

acomscie
Member
Member
Posts: 7
Joined: Wed Jul 05, 2017 2:31 pm

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#5

Postby acomscie » Tue Jul 11, 2017 2:28 pm

menem wrote:ต้องการ Plot เป็น Chart แบบไหนครับ ?
และข้อมูล 20 ล้านแถวนี้ สามารถโหลดเข้ามาใน Excel ได้หรือยังครับ ?

ปล. อาจจะไม่สามารถช่วยได้นะครับ >_<



โหลดเข้าได้ครับ แต่ต้องแบบเป็นไฟล์ๆละ 1 ล้านแถวครับ ทำเป็นกราฟ histogarm ครับ

acomscie
Member
Member
Posts: 7
Joined: Wed Jul 05, 2017 2:31 pm

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#6

Postby acomscie » Tue Jul 11, 2017 2:34 pm

เราสามารถเอากราฟมาต่อๆ กันได้ไหมครับ

menem
Bronze
Bronze
Posts: 429
Joined: Mon Jan 26, 2015 11:02 am

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#7

Postby menem » Tue Jul 11, 2017 3:08 pm

เจอคำว่า Histogram นี่ถึงกับไปไม่เป็นเลยครับ >_<

เดาว่าเป็นการนับความถี่ ของข้อมูล ในแต่ละช่วงที่กำหนดไว้ใช่หรือเปล่าครับ ?

พอจะลองเอาตัวอย่างข้อมูล กับรูปแบบหน้าตาของ Chart มาให้ดูได้ไหมครับ
(ข้อมูลไม่ต้องเยอะมากนะครับ ไฟล์จะได้ไม่ใหญ่เกินไป)

acomscie
Member
Member
Posts: 7
Joined: Wed Jul 05, 2017 2:31 pm

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#8

Postby acomscie » Tue Jul 11, 2017 4:21 pm

menem wrote:เจอคำว่า Histogram นี่ถึงกับไปไม่เป็นเลยครับ >_<

เดาว่าเป็นการนับความถี่ ของข้อมูล ในแต่ละช่วงที่กำหนดไว้ใช่หรือเปล่าครับ ?

พอจะลองเอาตัวอย่างข้อมูล กับรูปแบบหน้าตาของ Chart มาให้ดูได้ไหมครับ
(ข้อมูลไม่ต้องเยอะมากนะครับ ไฟล์จะได้ไม่ใหญ่เกินไป)


ไฟล์จริงจะมี 1 ล้านแถวครับ ประมาณ 20 ไฟล์
่ส่วนกราฟ เอาแบบอื่นที่ใกล้เคียงก็ได้ครับ

ไม่เคยเจอข้อมูลอะไรที่มากแบบนี้มาก่อนจริงๆ ครับ ขอบคุณมากครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.

menem
Bronze
Bronze
Posts: 429
Joined: Mon Jan 26, 2015 11:02 am

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#9

Postby menem » Tue Jul 11, 2017 4:35 pm

แต่ละคอลัมน์หมายถึงอะไรครับ แล้วคอลัมน์ไหนหมายถึงค่าในแกน X ( แนวนอน )

acomscie
Member
Member
Posts: 7
Joined: Wed Jul 05, 2017 2:31 pm

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#10

Postby acomscie » Tue Jul 11, 2017 4:39 pm

menem wrote:แต่ละคอลัมน์หมายถึงอะไรครับ แล้วคอลัมน์ไหนหมายถึงค่าในแกน X ( แนวนอน )


แกน X ( แนวนอน ) เป็นเวลาครับ

คอลัมน์ที่ 1 เป็น เวลา
คอลัมน์ที่ 2 เป็น first byte
คอลัมน์ที่ 3 เป็น response time

menem
Bronze
Bronze
Posts: 429
Joined: Mon Jan 26, 2015 11:02 am

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#11

Postby menem » Tue Jul 11, 2017 4:55 pm

อาจจะถามมากหน่อยนะครับ เพราะเรื่องกราฟนี่แทบไม่รู้อะไรเลย

เริ่มงงครับ ถ้าแกน X หมายถึงเวลา แปลว่า เรากำลังหาความถี่ของเวลาใช่ไหมครับ ?
ถ้าหาความถี่ของเวลา ผมมองไม่ออกว่าจะสร้างกราฟออกมาได้ยังไง >_<

acomscie
Member
Member
Posts: 7
Joined: Wed Jul 05, 2017 2:31 pm

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#12

Postby acomscie » Tue Jul 11, 2017 5:01 pm

menem wrote:อาจจะถามมากหน่อยนะครับ เพราะเรื่องกราฟนี่แทบไม่รู้อะไรเลย

เริ่มงงครับ ถ้าแกน X หมายถึงเวลา แปลว่า เรากำลังหาความถี่ของเวลาใช่ไหมครับ ?
ถ้าหาความถี่ของเวลา ผมมองไม่ออกว่าจะสร้างกราฟออกมาได้ยังไง >_<


แล้วถ้าเราจะหาความถี่แค่คอลัมน์เดียวละครับ เช่น คอลัมน์ first byte ส่วนเคอลัมน์อื่น ไม่ต้องมีก็ได้ครับ โดยให้ first byte เป็นแกนนอนครับ แล้วแกนตั้งเป็น scale ก็ได้ครับ

menem
Bronze
Bronze
Posts: 429
Joined: Mon Jan 26, 2015 11:02 am

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#13

Postby menem » Tue Jul 11, 2017 5:18 pm

ไฟล์นี้ผมลองทำ ไม่แน่ใจว่าถูกไหมนะครับ

หมายเหตุ : เท่าที่พอจะทราบ Histogram คือการหาความถี่ ของชุดข้อมูล 1 ชุด
ดังนั้นในไฟล์ที่ผมทำ จะเป็นการแสดงความถี่ของ First Byte ครับ

หมายเหตุ 2 : ใน Excel จะมี Add-in ที่เป็น Histogram แต่ผมใช้ไม่เป็นก็เลยไม่ได้ใช้ครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.

menem
Bronze
Bronze
Posts: 429
Joined: Mon Jan 26, 2015 11:02 am

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#14

Postby menem » Tue Jul 11, 2017 5:21 pm

ถ้ารูปแบบที่ทำถูกตามที่ต้องการ
เวลาเอาไปประยุกต์ใช้ เราสามารถที่จะเอาข้อมูล 1 ชุด วางไว้ในหลาย ๆ คอลัมน์
แล้วหา Min/Max/Interval เพื่อกำหนด ความกว้างของช่วงข้อมูลแต่ละชุดได้
(จะเป็นแบบคงที่ หรือแบบตามใจฉันก็ได้ แต่ต้องเป็นช่วงที่ต่อเนื่องกัน)
แล้วใช้สูตร CountIFS เพื่อนับความถี่ของแต่ละช่วง ก็จะสามารถทำงานกับ
ข้อมูลทั้ง 20 ล้าน Records ได้ ( 20 คอลัมน์ x 1 ล้านแถว )

acomscie
Member
Member
Posts: 7
Joined: Wed Jul 05, 2017 2:31 pm

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#15

Postby acomscie » Wed Jul 12, 2017 11:07 am

ขอบคุณมากครับ เดี่ยวผมจะลองดูครับ แต่ว่าไม่ทราบว่าเราจะเพิ่มช่วงเวลาเข้าไปอีก 1 คอลัมน์จะได้ไหมครับ ถ้าไม่ได้ไม่เป็นไรครับ

menem
Bronze
Bronze
Posts: 429
Joined: Mon Jan 26, 2015 11:02 am

Re: การทำกราฟที่มีข้อมูลเยอะๆ

#16

Postby menem » Wed Jul 12, 2017 1:38 pm

ช่วงของ"ถัง" เราเพิ่มเองได้ครับ ยิ่งมากยิ่งแสดงได้เนียนขึ้น
หลักการที่ผมใช้คือ กำหนดช่วงข้อมูล (ว่าเท่าไหร่ถึงเท่าไหร่)
แล้วทำการนับว่า ในช่วงนั้น ๆ มีกี่ครั้งที่เจอ (ใช้ CountIF )
แล้วค่อยเอาช่วงและความถี่มาแสดงเป็น Chart ครับ

ทีนี้ หลักการที่จะบอกว่าช่วงมีกี่ช่วง และค่าในช่วงจะเป็นเท่าไหร่ถึงเท่าไหร่
อาจจะต้องพิจารณาจากชุดข้อมูลเป็นหลักครับว่า MIN / MAX เป็นอย่างไร
และเราต้องการแสดงละเอียดแค่ไหน (ที่ผมทำ กำหนดไว้ 10 ช่วง เพื่อให้
เขียนได้ง่ายน่ะครับ )


Return to “Excel”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 39 guests